Ít nhất 12 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Theo số liệu của các bệnh viện, ghi nhận 12 người tử vong và hàng chục người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Vào 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ. Tòa nhà bị cháy có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống. Lực lượng chức năng đã cứu được 70 người, đưa 54 người đi cấp cứu trong đêm.

Theo thông tin ban đầu các ca cấp cứu và tử vong tại các bệnh viện:

Bệnh viện Số ca đang cấp cứu Số ca tử vong 
Bệnh viện Bạch Mai 24 2
Bệnh viện Đại học Y 6 1
Bệnh viện Xanh Pôn 4 0
Bệnh viện Đa khoa Đống Đa 4 4
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông 4 2
Bệnh viện Bưu Điện 1 1
Bệnh viện E 0 2
Tổng 43 12

Tại buổi họp khẩn ở Bệnh viện Bạch Mai sáng nay 13/9, PGS.TS Đào Xuân Cơ, giám đốc bệnh viện cho biết, các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ nhập viện đêm qua trong tình trạng hoảng loạn, sốc, thở máy, có trường hợp cả nhà nhập viện, không người thân chăm sóc.

"Bệnh viện sẽ hỗ trợ 100% chi phí điều trị cho các bệnh nhân", ông Cơ nói.

Tính đến 9h hôm nay, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 24 nạn nhân trong vụ cháy, trong đó 2 người tử vong ngoại viện. Các bệnh nhân được đưa vào 3 khoa: Cấp cứu A9, Trung tâm nhi khoa và Chống độc.

Số người nhập viện trong tình trạng đa chấn thương ở các mức độ khác nhau, chủ yếu do ngạt khói, không có trường hợp bị bỏng. Bệnh viện đã hội chẩn, phối hợp các chuyên khoa hồi sức cấp cứu, chống độc để điều trị cho người bệnh. Các bệnh nhân nằm ở khoa cấp cứu được di tản để tập trung nhân lực cấp cứu cho các nạn nhân.

Cũng theo báo cáo của bệnh viện, Trung tâm Nhi khoa đang điều trị 7 bệnh nhi, cháu nhỏ nhất 8 tháng tuổi, cháu lớn nhất là 10 tuổi. Sức khoẻ các bé hiện ổn định, đang thở ôxy dòng cao. Tuy nhiên tinh thần các bé không được ổn định, hoảng sợ, 1 cháu bị ngạt khí thì có tổn thương phần mềm tại chân.

Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận 7 bệnh nhân, trong đó 1 ca nặng, chẩn đoán ngộ độc CO2, tổn thương đường hô hấp nghi ngờ tổn thương phổi, tiên lượng nặng. 

Liên quan các nạn nhân vụ cháy Khương Hạ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 7 nạn nhân. Trong đó, 1 trường hợp tử vong, 1 người nhảy từ tầng cao bị đa chấn thương được phẫu thuật ngay. Ba trường hợp bị thương nhẹ đã được ra viện. 

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 8 nạn nhân, trong đó 4 người tử vong.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đang cứu chữa 4 người. "4 người tử vong được đưa vào nhà đại thể gồm 2 phụ nữ và 2 trẻ em khoảng 4 - 6 tuổi", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông Đào Thiện Tiến nói.

Bệnh viện Bưu điện tiếp nhận 2 nạn nhân, trong đó 1 cháu bé tử vong ngoại viện, lực lượng chức năng đã đưa đi ngay trong đêm.

benh-nhan-tai-benh-vien-1-14060509
Một nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội đang được cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã xuống hiện trường, kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini và thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế cũng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi tiếp 24 nạn nhân vụ cháy để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu chữa các nạn nhân.

Ông Khuê yêu cầu bệnh viện tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân, lập tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo, theo dõi và xử lý với các bệnh nhân vụ cháy.

Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế cũng yêu cầu tập trung thuốc, dinh dưỡng, công tác xã hội tiếp đón, giúp đỡ bệnh nhân và người nhà, nếu thiếu báo cáo lên Bộ Y tế hỗ trợ. “Bệnh viện chưa thu bất kỳ khoản tiền nào của gia đình và bệnh nhân, cần tập trung khám chữa bệnh”, ông Khuê chỉ đạo.

Nguyễn Ngoan / VTC News