Israel và Hamas gia hạn ngừng bắn thêm 24 giờ

Israel và Hamas đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm ít nhất một ngày, vài phút trước khi lệnh ngừng bắn kéo dài 6 ngày hết hạn.

Quân đội Israel hôm 30/11 cho biết, việc tạm dừng giao tranh ở dải Gaza sẽ tiếp tục “do nỗ lực của các nhà hòa giải nhằm tiếp tục quá trình giải phóng con tin".

Trong khi đó, Hamas cũng cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời, lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài thêm 24 giờ nữa.

Binh sĩ Israel tại một địa điểm ở phía bắc dải Gaza. (Ảnh: Getty)

Binh sĩ Israel tại một địa điểm ở phía bắc dải Gaza. (Ảnh: Getty) 

Qatar - quốc gia đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên, cho biết thỏa thuận này đang được gia hạn theo các điều khoản tương tự như trước đây. Theo đó, Hamas thả 10 con tin Israel mỗi ngày để đổi lấy 30 tù nhân Palestine.

Trước thời hạn ngừng bắn, Hamas đã ra lệnh cho chiến binh sẵn sàng chiến đấu. Trong khi quân đội Israel cho biết họ đã chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến ở dải Gaza.

 

Trước khi thoả thuận mở rộng ngừng bắn mới đây hết hạn, khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn vẫn bị đặt dấu hỏi vì Israel - Hamas không thống nhất được danh sách những người Israel sẽ được thả khỏi Gaza vào hôm 30/11.

Đây là lần gia hạn thứ hai của lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày đầu tiên, bắt đầu hôm 24/11. Theo thoả thuận ngừng bắn, 70 người Israel, 3 công dân Israel có hai quốc tịch và 24 công dân nước ngoài cũng đã được thả. Đổi lại, 210 người Palestine đã được trả tự do khỏi các nhà tù của Israel.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày ban đầu, Hamas ​​sẽ thả tổng cộng 50 phụ nữ và trẻ em Israel bị bắt làm con tin ở Gaza. Không có giới hạn nào trong thỏa thuận về số lượng người nước ngoài được trả tự do.

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài, sau khi phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7/10, khiến 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang trên đường tới Israel. Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông sẽ tập trung vào việc kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh ở Gaza "để tiếp tục đưa thêm con tin ra ngoài và hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn".

Ngoại trưởng Blinken cho biết ông cũng tin rằng việc gia hạn lệnh tạm dừng là điều mà Tel Aviv mong muốn vì "Israel cũng đang tập trung cao độ vào việc đưa người dân về nước". Ông Blinken sẽ thảo luận vấn đề này trong các cuộc gặp với các quan chức Israel trong những ngày tới.

KÔNG ANH(Nguồn: Al Jazeera)
https://vtc.vn/israel-va-hamas-gia-han-ngung-ban-them-24-gio-ar837556.html