Quốc tế
18/12/2023 00:06Israel trở lại đàm phán, chiến sự Gaza có thể sắp hạ nhiệt
Reuters ngày 17/12 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận nước này đã tham gia các cuộc đàm phán mới do Qatar làm trung gian để tìm cách giải cứu các con tin bị bắt đến Dải Gaza trong cuộc đột kích của Hamas vào Israel hồi tháng 10/2023.
Nguồn tin của Reuters trước đó cho biết, một phái đoàn đàm phán cấp cao của Israel đã gặp gỡ Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani. Nội dung của các cuộc thảo luận nêu trên chưa được tiết lộ.
Qatar là nhà hoà giải đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần hồi tháng 11/2023 ở Dải Gaza, mà theo đó, Hamas trả tự do hơn 100 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài để đổi lấy 240 người Palestine bị Israel giam giữ.
Chính phủ Israel đang chịu áp lực lớn từ dư luận trong và ngoài nước về việc phải thúc đẩy nỗ lực giải cứu con tin sau khi quân đội Israel thừa nhận nổ súng làm chết 3 con tin là công dân Israel ở phía Bắc Dải Gaza do nhầm tưởng những người này là mối đe dọa.
Theo số liệu của nhà chức trách Israel, hiện vẫn còn 138 trong tổng số 240 con tin bị bắt từ ngày 7/10 đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Trong đợt ngừng bắn tháng 11/2023, Israel nhất trí dừng tấn công một ngày cho mỗi 10 con tin Israel được thả tự do.
Các nhà quan sát mô tả, nếu lệnh ngừng bắn được thiết lập một lần nữa, đó sẽ là một lệnh ngừng bắn ít ngày. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/12 tuyên bố nước này sẽ không dừng chiến dịch ở Dải Gaza cho đến khi đạt mục tiêu xoá sổ Hamas.
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (1 giờ trước)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (1 giờ trước)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (2 giờ trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (3 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (3 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (4 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (4 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (5 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (5 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (5 giờ trước)