Israel tăng cường tấn công Gaza sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết của LHQ

Quân đội Israel đã tăng cường các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở Gaza, sau khi Mỹ phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh.

image_2-1702166485775
Một khu vực dân cư tại Gaza bị phá hủy hoàn toàn do pháo kích của Israel. Ảnh AP.

Không thể rời Gaza, hơn 2 triệu người Palestine phải hứng chịu nhiều đợt pháo kích trong cả ngày 9/12, ngay cả ở những khu vực mà Israel mô tả là vùng an toàn.

Việc Mỹ bán cho Israel gần 14.000 viên đạn xe tăng trị giá lên đến 106 triệu USD được công bố một ngày sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, một biện pháp nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế.

Theo cơ quan y tế tại Gaza, khi cuộc chiến bước sang tháng thứ ba, số người Palestine thiệt mạng ở khu vực này đã vượt quá 17.700 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Hai bệnh viện ở miền Trung và miền Nam Gaza đã tiếp nhận thi thể của 133 người sau các vụ đánh bom của Israel trong 24 giờ qua, cơ quan y tế Gaza.

Israel đổ lỗi cho các chiến binh Hamas về thương vong dân sự, cáo buộc họ sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Ngoài ra, Israel cũng cho biết 97 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trên bộ.

Bên cạnh đó, hơn 2.500 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần chấm dứt vào ngày 1/12, khoảng 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Do đến nay chưa có lệnh ngừng bắn khả thi nào và rất ít viện trợ nhân đạo đến được Gaza, người dân nơi đây phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Theo đánh giá của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) trong thời gian ngừng bắn, 9 trong số 10 người ở miền Bắc Gaza đã phải trải qua ít nhất một ngày đêm không có thức ăn. WFP gọi tình hình này là “đáng báo động”.

Tiến Anh / CAND