Israel không kích trại tị nạn ở Gaza, 28 người thiệt mạng

Theo Reuters, ít nhất 28 dân thường đã thiệt trong vụ không kích của Israel vào một ngôi nhà tại trại tị nạn al-Nuseirat, miền trung Gaza.

Ngày 19/5, Reuters dẫn lời các quan chức y tế ở Gaza cho biết, ít nhất 28 dân thường đã thiệt mạng trong vụ không kích của Israel vào một ngôi nhà tại trại tị nạn al-Nuseirat, miền trung dải Gaza.

Còn theo bệnh viện al-Aqsa ở trung tâm Gaza xác nhận, cơ sở này đã tiếp nhận 20 người thiệt mạng sau khi quân đội Israel không kích vào trại tị nạn al-Nuseirat sáng sớm 19/5.

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở phía bắc dải Gaza hôm 18/5. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở phía bắc dải Gaza hôm 18/5. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công diễn ra chỉ một ngày sau khi lực lượng phòng vệ Israel (IDF) bắt đầu chiến dịch quân sự trên bộ vào miền nam dải Gaza nhằm kiểm soát thành phố Rafah - được xem là thành trì cuối cùng của phong trào Hamas ở Gaza.

Các lực lượng Israel cũng đưa quân trở lại thành phố Jabalia ở phía bắc Gaza. IDF trước đó đã kiểm soát Jabalia nhưng sau đó rút lui khi cho rằng đã tiêu diệt các điểm phòng thủ của Hamas bên trong thành phố.

Quân đội Israel cho biết các hoạt động của họ tại Jabalia - trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn lịch sử của Gaza là cần thiết nhằm ngăn chặn Hamas tái kiểm soát thành phố này.

Còn theo AFP, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn thường diễn ra ở trại tị nạn al-Nuseirat kể từ đầu tháng 5. Các tay súng Hamas và quân đội Israel đụng độ liên tục tại khu vực trại tị nạn al-Jabalia trong nhiều ngày qua.

Theo cơ quan y tế của Hamas ở Gaza, ít nhất 35.386 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7/10. Các cơ quan viện trợ quốc tế liên tục đưa ra cảnh báo về nạn đói và thiếu hụt nhiên liệu cũng như vật tư y tế trên diện rộng trong khu vực này.

Nội bộ lãnh đạo Israel cũng bắt đầu xuất hiện sự chia rẽ, trong bối cảnh quân đội Israel vừa đối đầu gay gắt với Hamas trong suốt hơn bảy tháng qua, vừa giao tranh liên tục với tổ chức Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở miền bắc Lebanon.

Ngày 18/5, Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra cam kết hoàn thành tầm nhìn giai đoạn hậu chiến, được các bên thống nhất cho cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Ông Gantz dọa sẽ rút đảng của mình khỏi liên đảng khẩn cấp của ông Netanyahu nếu các yêu sách không được đáp ứng.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã lên tiếng chỉ trích ông Netanyahu vì không thể loại trừ kế hoạch Israel kiểm soát quân sự hoặc quản lý dải Gaza sau khi kết thúc chiến tranh.

Trà Khánh / VTC News