Quốc tế
28/02/2026 20:37Israel hé lộ cách thức chuẩn bị cho cuộc tấn công Iran

Theo đó, IDF đã tấn công nhiều địa điểm tại Tehran, “nơi các quan chức cấp cao trong bộ máy chính trị - an ninh của Iran đang tập trung.”
Kế hoạch này đã được xây dựng trong nhiều tháng, bao gồm một nỗ lực tình báo quy mô lớn do Cục Tình báo Israel dẫn dắt nhằm “xác định cơ hội tác chiến vào thời điểm các quan chức cấp cao (của Iran) hội họp.”
IDF cho biết, quyết định thực hiện cuộc tấn công vào ban ngày, thay vì ban đêm, được đưa ra bất chấp tình trạng chuẩn bị của Iran. Theo IDF, họ đã “đạt được yếu tố bất ngờ chiến thuật lần thứ hai” - ám chỉ các đòn tấn công mở màn trong cuộc chiến kéo dài 12 ngày vào tháng 6-2025.
Các sĩ quan tình báo đã dành hàng nghìn giờ để xây dựng danh sách mục tiêu cho chiến dịch. IDF cho biết, đã “tăng số lượng mục tiêu lên hàng trăm phần trăm, để Israel sẵn sàng tấn công Iran trong thời gian cần thiết".
Theo IDF, công tác nghiên cứu mục tiêu được tiến hành “song song với việc theo dõi chính xác vị trí của các chỉ huy và lãnh đạo cấp cao Iran".
IDF cũng cho rằng một “yếu tố quan trọng” trong quyết định của Mỹ tham gia chiến dịch cùng Israel chống lại Iran là sự tin tưởng vào “năng lực tình báo và tác chiến” của IDF, cùng với những kết quả đạt được trong cuộc chiến tháng 6 trước đó.
Trong diễn biến liên quan, cũng trong tối 28-2 (giờ Việt Nam), Chính phủ Israel đã ban bố lệnh cấm các cuộc tụ tập đông người, đồng thời đóng cửa trường học và nơi làm việc, chuyển bệnh nhân tại các bệnh viện xuống các cơ sở ngầm.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz cảnh báo người dân về các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái từ Iran.
Cảnh sát kêu gọi người dân Israel hạn chế di chuyển không cần thiết để tạo điều kiện cho các phương tiện an ninh và cứu hộ lưu thông.
- Mỹ tìm cách lập liên minh mới để khôi phục hoạt động eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Thủ tướng: Lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai (3 giờ trước)
- Ông Trump khẳng định duy trì phong tỏa đến khi đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran (3 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 30/4: Cả nước đón nắng, chiều tối đề phòng mưa dông (4 giờ trước)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (29/04/26 19:33)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (29/04/26 19:32)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (29/04/26 19:29)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (29/04/26 19:24)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (29/04/26 17:59)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (29/04/26 15:36)