Israel không kích tòa nhà 12 tầng, nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera, với lý do đây là nơi hoạt động của tình báo Hamas.

Tòa tháp Jala 12 tầng ở Dải Gaza, nơi đặt trụ sở hãng tin AP của Mỹ và đài truyền hình Al Jazeera của Qatar, hôm nay đổ sập sau khi trúng hàng loạt tên lửa Israel. Đây cũng là nơi đặt nhiều văn phòng và căn hộ.

Hãng tin AP cáo buộc đây là bước đi nhằm "bịt miệng", ngăn truyền thông đưa tin về giao tranh giữa Israel với phong trào Hamas tại Dải Gaza. Hình ảnh hiện trường cho thấy toàn bộ tòa nhà với nhiều ăng ten trên nóc trúng tên lửa, sau đó nhanh chóng đổ sập và tạo ra cột khói bụi lớn bao trùm cả khu vực.

Israel đánh sập trụ sở nhiều hãng tin quốc tế
Tòa tháp Jala (màu xanh trắng) bị Israel đánh sập hôm nay. Ảnh: Reuters.

Chủ sở hữu tòa nhà được cảnh báo trước một tiếng và phải yêu cầu toàn bộ người bên trong sơ tán. Không có ai bị thương trong sự việc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel cho biết đòn tấn công được tiến hành vì tòa nhà là "nơi hoạt động của tình báo quân sự Hamas". "Nhóm khủng bố Hamas lợi dụng các văn phòng truyền thông dân sự, biến họ thành lá chắn sống", quan chức Israel nói thêm.

Đụng độ giữa Israel và dân quân Hamas tại Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang. Quân đội Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 1.800 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel trong vòng 4 ngày. Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel hạ phần lớn rocket, nhưng nhiều quả đạn vẫn xuyên qua được lưới phòng không và rơi trúng các khu vực dân cư, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Quân đội Israel pháo kích và không kích hơn 600 mục tiêu tại Dải Gaza để trả đũa, khiến 139 người Palestine đã thiệt mạng, bao gồm 39 trẻ em, cùng hơn 1.000 người bị thương, cơ quan y tế địa phương cho biết. Hamas và các nhóm thuộc phong trào Jihad Hồi giáo xác nhận 20 người thuộc lực lượng của họ thiệt mạng, song Israel cho rằng con số này cao hơn nhiều.

Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.

Vũ Anh (Theo AP)

Israel trước tình thế ngoại công, nội kích Israel trước tình thế ngoại công, nội kích

Israel đang chật vật đối phó đợt tập kích rocket từ Dải Gaza, trong khi bạo lực bùng phát trong lòng nước này giữa cộng ...

Israel và Hamas có thể ngừng bắn trong những ngày tới Israel và Hamas có thể ngừng bắn trong những ngày tới

Tờ The Times of Israel dẫn nguồn tin quan chức ngoại giao cho biết, Israel và Hamas có khả năng đạt được thỏa thuận ngừng ...

https://vnexpress.net/israel-danh-sap-tru-so-nhieu-hang-tin-quoc-te-4278690.html

vnexpress.net

Từ Khóa: