Quốc tế
12/02/2025 15:42Israel bất ngờ ra tối hậu thư về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza
Theo đó, tối hậu thư được ông Netanyahu đưa ra trong một tuyên bố video. "Nếu Hamas không trả lại con tin của chúng tôi vào trưa 15/2- lệnh ngừng bắn sẽ kết thúc và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ quay lại giao tranh dữ dội cho đến khi chiến binh Hamas cuối cùng bị đánh bại", ông nói.
“Trước thông báo của Hamas về quyết định vi phạm thỏa thuận và không thả các con tin của chúng tôi, đêm qua tôi đã ra lệnh cho IDF tập hợp lực lượng bên trong và xung quanh Dải Gaza", ông Netanyahu cho biết thêm. “Chiến dịch này đang được tiến hành vào thời điểm này. Nó sẽ hoàn tất trong tương lai rất gần", ông nhấn mạnh.
Thông báo này được đưa ra sau khi ông Netanyahu có cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao và an ninh quốc gia của Israel, những người ủng hộ tối hậu thư của ông.
Theo các nguồn tin từ chính phủ Israel, Thủ tướng Netanyahu cũng yêu cầu các tướng lĩnh quân đội chuẩn bị cho mọi tình huống nếu Hamas không phóng thích con tin vào ngày 15/2.
Tuyên bố của Thủ tướng Israel đã khiến lệnh ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas sau hơn 15 tháng giao tranh đối diện bờ vực sụp đổ.
Trước đó, hôm 10/2, Hamas cho biết họ sẽ hoãn vô thời hạn việc thả các con tin Israel, cáo buộc nước này "vi phạm" thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, sau tối hậu thư của ông Netanyahu, phía Hamas đã ra tuyên bố tái khẳng định cam kết ngừng bắn và cáo buộc Israel gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn.
Cho đến nay, 16 trong số 33 con tin Israel đã được thả tự do như một phần trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 42 ngày qua với Hamas. 5 con tin người Thái Lan cũng được thả tự do ngoài kế hoạch.
Đổi lại, Israel đã thả hàng trăm tù nhân và người Palestine bị giam giữ. Tuy nhiên theo truyền thông Israel, vẫn còn 76 con tin nước này bị giam giữ ở Gaza, trong đó hơn 35 người được cho là đã tử vong.
- Nam NSƯT từng làm lễ tân khách sạn trước khi nổi tiếng màn ảnh (3 giờ trước)
- Phá đường dây rút trộm hàng trăm nghìn lít dầu tàu hỏa tại Ga Vinh (3 giờ trước)
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (6 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (6 giờ trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (6 giờ trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (6 giờ trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (9 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (9 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (9 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (9 giờ trước)