Phòng không Syria đã được kích hoạt, song không ngăn được đòn không kích của Israel nhằm vào khu vực nghi có kho vũ khí do Iran kiểm soát.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA rạng sáng 9/11 (giờ Hà Nội) xác nhận, máy bay chiến đấu của Israel vào tối 8/11 đã khai hỏa tên lửa vào một loạt mục tiêu quân sự trên lãnh thổ nước này ở miền Trung và ven Địa Trung Hải, gây thiệt hại về cơ sở vật chất.

Israel bắn phá kho vũ khí nghi của Iran ở Syria -0

Vệt sáng tên lửa trên bầu trời gần Israel. Ảnh: Reuters

"Lực lượng phòng không Syria đã đáp trả và bắn hạ một số tên lửa của đối phương. Vụ tấn công khiến 2 binh sĩ bị thương và gây ra một số thiệt hại vật chất", SANA xác nhận, song không nêu chi tiết số tên lửa được khai hỏa và số tên lửa bị đánh chặn.

Tờ Times of Israel dẫn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các mục tiêu bị không kích là các kho vũ khí do Iran kiểm soát. Một mục tiêu nằm ngay cạnh sân bay al-Shayrat gần tỉnh Homs. Các mục tiêu này đều hứng thiệt hại đáng kể.

Đây là vụ không kích thứ 3 do Israel tiến hành ở Syria trong vòng 2 tuần và là vụ thứ 6 liên tiếp chỉ trong một tháng qua, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tel Aviv và Iran leo thang đáng kể.

Lực lượng phòng không Syria thường được kích hoạt để ngăn chặn đòn không kích của Israel, nhưng không đạt mục đích, bởi Tel Aviv luôn sử dụng lượng tên lửa lớn và áp dụng chiến thuật tấn công khó lường. Các hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria không tham gia vào hoạt động đánh chặn máy bay Israel theo các thỏa thuận song phương giữa Moscow và Tel Aviv.

Thái Hà

Quân đội Mỹ chế tạo vũ khí laser mạnh nhất thế giới Quân đội Mỹ chế tạo vũ khí laser mạnh nhất thế giới
Syria: Hệ thống Buk do Nga sản xuất bắn hạ được 2/8 tên lửa Israel Syria: Hệ thống Buk do Nga sản xuất bắn hạ được 2/8 tên lửa Israel
Israel thề không trả Cao nguyên Golan cho Syria Israel thề không trả Cao nguyên Golan cho Syria