Israel bác lời kêu gọi ngừng bắn, loạt căn cứ Mỹ ở Trung Đông bị tập kích

Hàng loạt vụ tấn công nhắm vào tiền đồn Mỹ ở Iraq và Syria trong tuần qua khiến 20 binh sĩ Mỹ bị thương, trong khi Israel bác lời kêu gọi ngừng bắn ở dải Gaza.

Liên hợp quốc, Palestine và nhiều quốc gia khác đã đưa ra yêu cầu ngừng bắn tại cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc hôm 24/10. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Israel Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho rằng nước này "có quyền tiêu diệt Hamas".

xung-dot-12160629
Xung đột Israel - Hamas nguy cơ lan rộng trong khu vực. (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Eli Cohen, phản ứng tương xứng đối với cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 là "sự hủy diệt hoàn toàn đối với lực lượng Hamas". “Việc tiêu diệt Hamas không chỉ là quyền của Israel. Đó là nghĩa vụ của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Bộ Y tế Israel cho biết cuộc tấn công của Hamas cướp đi sinh mạng của 1.400 người và các hành động đáp trả của Israel khiến hơn 5.700 người Palestine thiệt mạng ở dải Gaza.

Mới đây, theo các quan chức Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ đã bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công ít nhất 10 lần ở Iraq và 3 lần ở Syria kể từ ngày 17/10. Washington cáo buộc lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, song không đưa ra được bằng chứng.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), lực lượng giám sát các chiến dịch của quân đội Mỹ tại những nước như Syria và Afghanistan cho biết, 20 lính Mỹ bị thương khi hai máy bay không người lái tấn công nhắm vào căn cứ quân sự al-Tanf ở miền nam Syria vào ngày 18/10. 

Cũng theo CENTCOM, 4 nhân viên Mỹ khác bị thương trong hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ được triển khai tại căn cứ al-Asad ở miền Tây Iraq. 

CENTCOM nhấn mạnh, từ ngày 17-24/10, lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã bị tấn công ít nhất 13 lần “bởi sự kết hợp giữa máy bay không người lái và tên lửa”.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc tin rằng Iran là lực lượng đứng đằng sau chuỗi cuộc tấn công gần đây vào các căn cứ của Mỹ. Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đều tuyên bố tình hình bạo lực có “khả năng leo thang” bởi các lực lượng ủy nhiệm của Iran.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói Tehran đang "tích cực tạo điều kiện" cho các cuộc tấn công này, đồng thời cáo buộc Iran cũng hỗ trợ lực lượng dân quân Hamas và Hezbollah trong cuộc xung đột với Israel.

Mỹ duy trì khoảng 2.500 quân ở Iraq, trong khi có tới 1.000 lính Mỹ đang được triển khai ở Syria.

Kông Anh / VTC News