Quốc tế
11/01/2026 15:16Iraq tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy phát triển năng lượng
Sự kiện kéo dài ba ngày đã thu hút hơn 450 công ty từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy vị thế của Iraq là một "thị trường đầy triển vọng với nhiều cơ hội lớn trong lĩnh vực năng lượng" - một tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Al-Sudani cho biết.
Nhà lãnh đạo Iraq tái khẳng định trọng tâm chiến lược của chính phủ đối với lĩnh vực năng lượng, "bao gồm cả các nguồn năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững”. Nhấn mạnh mục tiêu mở rộng ngành năng lượng, Thủ tướng Al-Sudani cho biết: Bộ Điện lực Iraq đang tiến hành một kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng công suất sản xuất điện lên hơn 57.000 megawatt, thông qua các dự án hợp tác với Siemens của Đức và General Electric của Mỹ.
Ông nhấn mạnh rằng, một kế hoạch toàn diện đang được triển khai để "chuyển đổi sang năng lượng tái tạo" ở cấp huyện, và việc thực hiện "dự kiến sẽ diễn ra trong mùa hè tới". Thủ tướng Al-Sudani cũng ghi nhận những tiến bộ trong việc tăng sản lượng thông qua các dự án dầu khí lớn hợp tác với các công ty quốc tế hàng đầu, bao gồm Total và BP, đồng thời duy trì hợp tác với ExxonMobil và Chevron.
Nền kinh tế Iraq phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu thô, chiếm khoảng 90% doanh thu của đất nước.
- Chuyện tình từ Sao nhập ngũ: Hòa Minzy – Thăng Văn Cương không phải cặp duy nhất (2 giờ trước)
- Chi phí ghép phổi rẻ hơn Mỹ 25 lần, Việt Nam 'tỏa sáng' trên bản đồ ghép tạng (3 giờ trước)
- USD giảm theo giá dầu: Đà tăng đã kết thúc hay chỉ tạm dừng? (3 giờ trước)
- Những khoản nào được điều chỉnh khi lương cơ sở tăng 8% từ 1/7? (4 giờ trước)
- Giá dầu lao dốc sau khi ông Trump ra tín hiệu sớm kết thúc xung đột Mỹ - Iran (4 giờ trước)
- Chiến lược của Iran trong bão lửa: Đua vũ khí, đẩy giá dầu thách thức Mỹ - Israel (4 giờ trước)
- Cây xăng ở Huế bị lập biên bản vì chỉ bán 300.000 đồng/lượt (4 giờ trước)
- Tổng thống Trump để ngỏ chuyện tịch thu dầu mỏ Iran (5 giờ trước)
- 5 mẹo đổ xăng tiết kiệm của tài xế thông minh (6 giờ trước)
- Đại gia buôn vũ khí nào đang hưởng lợi tỷ USD từ xung đột Mỹ - Iran? (7 giờ trước)