Quốc tế
09/04/2019 16:00Iran tuyên bố Mỹ là quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố
![]() |
| Lực lượng dưới quyền Bộ tư lệnh Trung tâm triển khai tại Iraq năm 2018. Ảnh: Lầu Năm Góc. |
"Động thái của Washington là phi pháp và dại dột. Chúng tôi sẽ coi Mỹ là quốc gia tài trợ cho khủng bố. Bộ tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ và các lực lượng liên quan đều là các nhóm khủng bố", Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) hôm qua ra thông cáo cho biết.
Bộ tư lệnh Trung tâm được thành lập năm 1983, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông với nhiều điểm nóng như Afghanistan, Iraq, Syria, Yemen và vùng Vịnh.
"Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực nhiều lần ủng hộ những nhóm khủng bố và cực đoan ở Tây Á, trong khi IRGC luôn ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố khu vực", SNSC cho biết thêm.
Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố, cho rằng đây là "phương tiện để chính phủ Iran điều hành và thực thi chính sách khủng bố toàn cầu". Đây cũng là lần đầu tiên Washington đưa lực lượng quân sự của một quốc gia vào danh sách khủng bố.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích quyết định của Mỹ, cho rằng nó nhằm thể hiện sự ủng hộ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay trước cuộc bầu cử quốc hội quan trọng vào ngày 9/4.
Việc liệt IRGC vào danh sách khủng bố là bước leo thang lớn trong chính sách gây áp lực của chính quyền Tổng thống Trump lên Iran, bắt đầu từ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5 năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt từng bị đình chỉ theo thỏa thuận năm 2015.
Vũ Anh (Theo AFP)
| Mỹ liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố
Quyết định của Tổng thống Trump đánh dấu lần đầu Mỹ coi lực lượng quân sự của một quốc gia là khủng bố. |
- Phía sau vỏ bọc 'luôn ổn', nhiều người trẻ đang kiệt quệ tinh thần (10:40)
- Kỷ niệm 20 năm thành lập Chi nhánh Khí Tây Nam Bộ (03/7/2006 03/7/2026): Vững vàng vai trò đơn vị tiên phong ngành khí tại khu vực Tây Nam Bộ (10:39)
- Cầu Thành Vượng - nhịp cầu Hòa Bình trên vùng đất căn cứ Cách mạng (10:23)
- Chuyên gia nói về đánh giá ô nhiễm ở Hà Nội, TPHCM giảm sau 1 tháng bán xăng E10 (10:22)
- Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hàng chục người nhập viện sau bữa cơm gà ở Khánh Hoà (10:20)
- FIFA vừa xóa thẻ đỏ cho đội Mỹ, Pháp cũng đòi gỡ án treo giò (10:01)
- Tiết kiệm điện: Bao giờ thành thói quen của mỗi hộ gia đình? (1 giờ trước)
- Ngôi sao Brazil bật khóc nức nở, nghẹn ngào xin lỗi sau trận thua Na Uy (1 giờ trước)
- Vì sao Vinicius không đá phạt đền cho Brazil? (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump nói gì khiến FIFA xóa thẻ đỏ cho cầu thủ Mỹ? (2 giờ trước)
