Iran tố Israel tấn công phá hoại đường ống dẫn khí đốt

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran ngày 21/2 cáo buộc Israel đã tiến hành cuộc tấn công phá hoại vào đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của nước này hồi tuần trước, gây ra nhiều vụ nổ, làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh cuộc chiến của Israel với Hamas ở Dải Gaza leo thang.

image_4-1708507796876
Ảnh minh họa

Bình luận của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji được đưa ra trong bối cảnh Israel bị cáo buộc thực hiện một loạt vụ tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời ông Owji cho biết, “vụ nổ đường ống dẫn khí đốt là một âm mưu của Israel”. “Kẻ thù có ý định làm xáo trộn dịch vụ cung cấp khí đốt ở các tỉnh và gây nguy hiểm cho việc phân phối khí đốt của người dân. Hành động và âm mưu xấu xa đã được xử lý đúng cách”, ông Owji phát biểu nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Israel chưa thừa nhận thực hiện vụ tấn công, mặc dù nước này hiếm khi tuyên bố thực hiện các nhiệm vụ gián điệp ở nước ngoài.

Vụ nổ hôm 14/2 xảy ra tại một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên chạy từ tỉnh Chaharmahal và Bakhtiari phía Tây Iran lên phía Bắc tới các thành phố trên Biển Caspian. Đường ống dài khoảng 1.270 km bắt đầu ở Asaluyeh.

Bộ trưởng Owji trước đó đã so sánh vụ tấn công này với một loạt vụ tấn công bí ẩn và không có người nhận vào đường ống dẫn khí đốt vào năm 2011.

Tuần trước, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc cảnh báo rằng Iran “không hoàn toàn minh bạch” về chương trình nguyên tử của mình, đặc biệt sau khi một quan chức từng lãnh đạo chương trình của Tehran tuyên bố nước này có tất cả các thiết bị cho một loại vũ khí trong tay.

Tiến Anh / CAND