Quốc tế
06/05/2025 15:15Iran tái khẳng định lập trường về chương trình hạt nhân
Tại họp báo ngày 5-5 (giờ địa phương), người phát ngôn Esmaeil Baghaei tuyên bố, nhiều vấn đề có thể được giải quyết nếu Mỹ thành thật trong việc yêu cầu Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân.
“Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng và chứng minh trên thực tế rằng chúng tôi không tìm cách quân sự hóa chương trình hạt nhân của mình và sẽ không làm như vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ.
Cũng theo người phát ngôn, Iran cam kết tiếp tục con đường đối thoại và ngoại giao với Mỹ. Quan điểm này đã được thể hiện qua việc nước Cộng hòa Hồi giáo tham gia các vòng đàm phán gần đây về chương trình hạt nhân.
Bình luận về lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ, ông Esmaeil Baghaei khẳng định, những thông điệp mâu thuẫn từ Washington sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của Tehran trong duy trì lập trường nguyên tắc. Đến nay, Iran vẫn bảo lưu lập trường về quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế.
Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ vẫn tập trung vào các vấn đề liên quan đến hạt nhân và nới lỏng lệnh trừng phạt, đồng thời phản đối lời kêu gọi của Pháp về việc mở rộng đàm phán để bao gồm các vấn đề phi hạt nhân.
“Những tuyên bố như vậy không phải là mới và chúng tôi không thể chấp nhận. Phạm vi đàm phán chỉ giới hạn trong vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Esmaeil Baghaei khẳng định.
Đề cập đến các mối đe dọa quân sự gần đây từ Israel, ông Esmaeil Baghaei cảnh báo, các lực lượng vũ trang Iran sẽ phản ứng với mọi hành động xâm lược theo cách mạnh mẽ nhất có thể.
Phái đoàn Iran và Mỹ đã tham gia ba vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp dưới sự trung gian của Oman, diễn ra tại các thành phố Muscat và Rome trong tháng 4. Vòng đàm phán thứ tư dự kiến sẽ được tổ chức cuối tuần này nhưng chưa rõ thời gian và địa điểm chính thức.
https://hanoimoi.vn/iran-tai-khang-dinh-lap-truong-ve-chuong-trinh-hat-nhan-701314.html
- Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp (15:38)
- World Cup 2026 hôm nay 21/6: Trụ cột tuyển Đức nguy cơ nghỉ hết giải (15:29)
- Nhà đầu tư nghe ngóng quy hoạch, nhà đất thổ cư Hà Nội trầm lắng (15:18)
- Sức khỏe nạn nhân sống sót sau vụ thảm án ở Bắc Ninh hiện ra sao? (15:10)
- Giá vàng rung lắc, nhà đầu tư có nên mua? (15:05)
- Bão Mekhala mạnh lên 2 cấp, chưa có dấu hiệu vào Biển Đông (15:02)
- Triệt phá nhiều ổ nhóm người nước ngoài lập 'đại bản doanh' lừa đảo qua mạng (53 phút trước)
- Bắt thanh niên sát hại bé gái 12 tuổi, giấu thi thể dưới giếng ở Đắk Lắk (55 phút trước)
- Nhật Bản thắng 4-0, loại Tunisia khỏi World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Khoa học lý giải kỹ năng siêu việt của Messi: Chỉ cần 0,04 giây đánh lừa đối thủ (5 giờ trước)