Quốc tế
06/05/2025 15:15Iran tái khẳng định lập trường về chương trình hạt nhân
Tại họp báo ngày 5-5 (giờ địa phương), người phát ngôn Esmaeil Baghaei tuyên bố, nhiều vấn đề có thể được giải quyết nếu Mỹ thành thật trong việc yêu cầu Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân.
“Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng và chứng minh trên thực tế rằng chúng tôi không tìm cách quân sự hóa chương trình hạt nhân của mình và sẽ không làm như vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ.
Cũng theo người phát ngôn, Iran cam kết tiếp tục con đường đối thoại và ngoại giao với Mỹ. Quan điểm này đã được thể hiện qua việc nước Cộng hòa Hồi giáo tham gia các vòng đàm phán gần đây về chương trình hạt nhân.
Bình luận về lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ, ông Esmaeil Baghaei khẳng định, những thông điệp mâu thuẫn từ Washington sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của Tehran trong duy trì lập trường nguyên tắc. Đến nay, Iran vẫn bảo lưu lập trường về quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế.
Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ vẫn tập trung vào các vấn đề liên quan đến hạt nhân và nới lỏng lệnh trừng phạt, đồng thời phản đối lời kêu gọi của Pháp về việc mở rộng đàm phán để bao gồm các vấn đề phi hạt nhân.
“Những tuyên bố như vậy không phải là mới và chúng tôi không thể chấp nhận. Phạm vi đàm phán chỉ giới hạn trong vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ lệnh trừng phạt”, ông Esmaeil Baghaei khẳng định.
Đề cập đến các mối đe dọa quân sự gần đây từ Israel, ông Esmaeil Baghaei cảnh báo, các lực lượng vũ trang Iran sẽ phản ứng với mọi hành động xâm lược theo cách mạnh mẽ nhất có thể.
Phái đoàn Iran và Mỹ đã tham gia ba vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp dưới sự trung gian của Oman, diễn ra tại các thành phố Muscat và Rome trong tháng 4. Vòng đàm phán thứ tư dự kiến sẽ được tổ chức cuối tuần này nhưng chưa rõ thời gian và địa điểm chính thức.
https://hanoimoi.vn/iran-tai-khang-dinh-lap-truong-ve-chuong-trinh-hat-nhan-701314.html
- Cao thủ Thái Cực Quyền Trung Quốc hạ loạt võ sĩ karate, lặng lẽ 'quy ẩn giang hồ' (03/03/26 21:04)
- Vì sao người Nhật không ngủ giường mà trải nệm nằm trên sàn? (03/03/26 20:30)
- Tìm thấy phim câm 127 năm tuổi: Hình ảnh 'robot' đầu tiên trong lịch sử điện ảnh (03/03/26 20:00)
- Petrovietnam đảm bảo cung ứng dầu thô trong ngắn hạn trước biến động Trung Đông (03/03/26 19:15)
- Chuyên cơ của Ronaldo bất ngờ rời Ả Rập Xê Út giữa lúc bom đạn (03/03/26 19:12)
- Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, lùi sát mốc 188 triệu đồng/lượng (03/03/26 19:00)
- Thị trường chứng khoán thế giới đảo chiều mạnh vì căng thẳng Trung Đông (03/03/26 18:25)
- Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nhiều người thương vong (03/03/26 18:20)
- Israel hack camera giao thông Iran, nắm hành tung vệ sĩ Lãnh tụ tối cao Khamenei (03/03/26 17:30)
- Chiến sự ở Trung Đông leo thang, thị trường xăng dầu Việt Nam có bị ảnh hưởng? (03/03/26 17:11)