Quốc tế
17/06/2025 01:50Iran sẽ hạn chế hợp tác với IAEA
Israel không kích các cơ sở hạt nhân và quân sự của Iran hôm 13-6, viện dẫn mục đích nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Iran, quốc gia luôn phủ nhận việc phát triển chương trình hạt nhân quân sự, tuyên bố rằng, hành động của Israel là lời tuyên chiến và đã thực hiện hành động đáp trả.
Tehran cũng đã đình chỉ các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp theo với Mỹ, dự kiến diễn ra tại thành phố Muscat của Oman ngày 15-6.
"Từ nay, chúng tôi sẽ không còn chia sẻ trước các chi tiết về hoạt động hạt nhân với IAEA. Đây là một phần trong quá trình xem xét lại mức độ hợp tác”, RT dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Kazem Gharibabadi.
Ông Kazem Gharibabadi cũng khẳng định, Iran luôn minh bạch theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, việc IAEA giữ im lặng trước hành động của Israel, hoặc ban hành những nghị quyết chịu ảnh hưởng bởi áp lực chính trị, khiến nước Cộng hòa Hồi giáo không thể tiếp tục duy trì mức độ hợp tác như trước đây.
Về phía IAEA, cơ quan này không trực tiếp quy trách nhiệm cho Israel. Cơ quan này chỉ lên án những cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm hạt nhân dân sự là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và kêu gọi đối thoại.
Trước đó, IAEA phát hiện dấu vết uranium tại một số địa điểm không được Iran khai báo là cơ sở hạt nhân. Từ đó, cơ quan này cáo buộc Tehran vi phạm nghĩa vụ theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Phản bác lại, Iran cho rằng những cáo buộc này mang động cơ chính trị.
Ở diễn biến liên quan, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định, quốc gia này chỉ phát triển chương trình năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và chưa bao giờ theo đuổi mục tiêu sở hữu vũ khí hạt nhân.
“Iran có quyền nghiên cứu và sử dụng năng lượng hạt nhân vì lợi ích của người dân. Không ai có thể tước đoạt quyền này”, Tổng thống Masoud Pezeshkian tuyên bố tại phiên họp Quốc hội ngày 16-6.
Đề cập đến những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra, ông Masoud Pezeshkian nhấn mạnh, Iran vẫn cam kết với chính sách của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, bao gồm việc tham gia các cuộc thảo luận gián tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân.
“Điều này một lần nữa chứng minh rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Masoud Pezeshkian khẳng định, đồng thời nói thêm rằng, cuộc tấn công gần đây của Israel đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu tiến trình ngoại giao.
https://hanoimoi.vn/iran-se-han-che-hop-tac-voi-iaea-705758.html
- Sinh kế biển lung lay, trụ cột trong gia đình 'đổi chỗ' (59 phút trước)
- Chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed sau cuộc họp tháng 3? (1 giờ trước)
- Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu biến động mạnh, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới (1 giờ trước)
- 16 máy bay quân sự Mỹ bị phá hủy từ khi bắt đầu chiến sự với Iran (2 giờ trước)
- Yếu thế, tài xế Grab phải đăng clip để tự bảo vệ, sao lại chặn kế sinh nhai? (2 giờ trước)
- Iran đề xuất áp thuế và lệ phí ở eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Hungary, Slovakia tiếp tục phủ quyết khoản viện trợ 90 tỷ euro cho Ukraine (2 giờ trước)
- Giá vàng tiếp tục lao dốc, xuống thấp nhất từ đầu tháng 2 (2 giờ trước)
- Sau chỉ đạo của Giám đốc Công an Hà Nội, vỉa hè vẫn bị tái lấn chiếm (3 giờ trước)