Quốc tế
23/07/2019 22:44Iran nắm rõ 'đường đi nước bước' của tàu chiến Mỹ tại Vùng Vịnh
![]() |
| Tàu sân bay USS Abraham Lincoln di chuyển trên biển Arab hồi tháng 6. Ảnh: US Navy. |
"Chúng tôi giám sát toàn bộ tàu của đối phương, đặc biệt là tàu Mỹ, một cách kỹ lưỡng từ lai lịch cho đến thời điểm chúng vào khu vực này. Chúng tôi đã hoàn thiện kho hình ảnh và dữ liệu lớn về hoạt động thường ngày, chi tiết đến từng giây từng phút của các lực lượng liên minh và Mỹ", Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi hôm nay tuyên bố.
Theo tướng Khanzadi, tất cả hình ảnh về chiến hạm Mỹ đều được máy bay không người lái của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thu thập.
Phát biểu của tư lệnh Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Vùng Vịnh đang ở mức cao sau hàng loạt động thái cứng rắn từ Tehran cũng như Washington và đồng minh. Iran hôm 19/7 bắt tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh với lý do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế". Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đánh giá đây là hành động trả đũa việc Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar hồi tháng trước.
Tổng thống Trump hôm 18/7 cho biết một máy bay không người lái (UAV) Iran tiếp cận tàu đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm và tàu chiến Mỹ đã bắn hạ nó để tự vệ. Tuy nhiên, Tehran bác thông tin này, nói rằng họ không mất UAV nào trên eo biển Hormuz.
Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)
| Hành trình tàu đổ bộ tấn công Mỹ đi qua eo biển Hormuz
USS Boxer chạm trán với trực thăng, xuồng cao tốc và máy bay không người lái của Iran khi đi qua eo biển Hormuz vào ... |
| Căng thẳng Mỹ - Iran: Mỹ giáng đòn vào công ty Trung Quốc
Quyết định trừng phạt được Ngoại trưởng Mỹ công bố sau khi có thông tin một công ty Trung Quốc phớt lờ lệnh cấm vận ... |
| Những rủi ro Iran phải đối mặt khi bắt tàu dầu Anh
Hành động bắt tàu dầu qua eo biển Hormuz có thể khiến Iran đánh mất uy tín, bị cộng đồng quốc tế nhìn nhận như ... |
- Vì sao người Nhật Bản không bao giờ vừa đi vừa ăn trên phố? (1 giờ trước)
- Nước biển dâng và bài toán chi phí vượt tầm kiểm soát (2 giờ trước)
- Kịch bản giá dầu 200 USD/thùng: Nguy cơ hiện hữu từ cú sốc Trung Đông (2 giờ trước)
- Kinh tế toàn cầu "thấm" dư chấn từ xung đột Trung Đông (3 giờ trước)
- Hà Nội công bố 30 bài toán lớn đặt hàng nhà khoa học giải quyết “điểm nghẽn”, phát triển bền vững (3 giờ trước)
- Chuyển đổi sang xe điện: Kinh nghiệm 'củ cà rốt và cây gậy' của Trung Quốc (3 giờ trước)
- Báo Malaysia: Bị xử thua, trận gặp tuyển Việt Nam chẳng còn ý nghĩa gì (4 giờ trước)
- ‘Người yêu cũ' đang nhận 'gạch đá' trên phim giờ vàng VTV là ai? (4 giờ trước)
- Cảnh báo bệnh não mô cầu ở trẻ: Dễ nhầm cảm cúm, nguy cơ tử vong cao (4 giờ trước)
- Chạy bộ có giúp giảm mỡ bụng? (5 giờ trước)
