Iran lên tiếng vụ bắt tàu hàng liên quan đến Israel trên eo biển Hormuz

Hôm 15/4, Bộ Ngoại giao Iran đã chính thức lên tiếng vụ nước này bắt giữ một tàu container có liên hệ với Israel gần eo biển Hormuz, trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia này.

Iran lên tiếng vụ bắt tàu hàng liên quan đến Israel trên eo biển Hormuz -0
Tàu hàng MSC Aries. Ảnh: Press TV.

Reuters dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nassar Kanaani hôm 15/4 cho hay: "Iran luôn cố gắng tạo ra môi trường vận tải hàng hải an toàn qua eo biển Hormuz và vùng Vịnh. Con tàu được chuyển hướng vào lãnh hải Iran do họ đã vi phạm các điều luật hàng hải và không phản hồi các cuộc gọi từ giới chức Iran".

Hôm 13/4, tàu hàng treo cờ Bồ Đào Nha MSC Aries bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thu giữ ở vùng biển giữa Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iran. Vị trí bị bắt cách thành phố Fujairah của UAE 92 km về phía Đông Bắc, gần eo biển Hormuz.

Dữ liệu từ các trang web theo dõi hàng hải cho thấy hãng tàu quốc tế MSC đã thuê tàu MSC Aries từ công ty Gortal Shipping thuộc Zodiac Maritime. Doanh nhân người Israel tên Eyal Ofer có cổ phần sở hữu Zodiac Maritime. Khi bị bắt giữ, tàu đang trên hải trình tới Ấn Độ với 25 thủy thủ đoàn thuộc các quốc tịch Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Nga và Estonia. 

Phía MSC trước đó cũng xác nhận MSC Aries cùng các thủy thủ đoàn đã bị phía Iran bắt giữ. "Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các giới chức liên quan để đảm bảo an toàn cho thuyền viên và thu hồi tàu an toàn", Reuters dẫn thông báo từ MSC.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng vì cuộc xung đột ở Dải Gaza. Iran thề sẽ trả đũa vụ đại sứ quán của họ ở Syria bị không kích hôm 1/4, khiến 7 sĩ quan IRGC, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao thiệt mạng. Iran cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công này, đồng thời tuyên bố coi Israel hiện diện tại UAE là mối đe dọa và có thể phong tỏa eo biển Hormuz.

Phản ứng về vụ Iran kiểm soát tàu MSC Aries, chuẩn đô đốc Daniel Hagari, Người Phát ngôn quân đội Israel, nêu rõ Iran sẽ hứng chịu hậu quả khi lựa chọn đẩy căng thẳng leo thang. Người Phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson cũng kêu gọi Iran thả tàu và thủy thủ đoàn ngay lập tức.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-len-tieng-vu-bat-tau-hang-lien-quan-den-israel-tren-eo-bien-hormuz-i728377/

Kim Khánh / cand.com.vn