Iran kêu gọi OPEC không làm theo yêu cầu hạ giá dầu của Trump

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran thúc giục các nước thành viên OPEC không cúi đầu trước "những lời đe dọa" từ Tổng thống Mỹ.

iran keu goi opec khong lam theo yeu cau ha gia dau cua trump
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. Ảnh: AFP.

"Tôi hy vọng những lời đe dọa (của Trump) không khiến các đồng nghiệp tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hoảng sợ và làm theo yêu cầu từ phía Mỹ", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh hôm nay nói.

Zanganeh đề cập tới một dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9, khẳng định các nước Trung Đông "sẽ không được an toàn trong một thời gian dài" nếu không có Mỹ. Trump đồng thời yêu cầu OPEC "phải hạ giá dầu ngay lập tức".

"Theo tôi, tuyên bố của Tổng thống Trump là sự xúc phạm lớn nhất đối với mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia thân thiện trong khu vực", Bộ trưởng Zanganeh nhấn mạnh.

Tehran đang đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt từ Washington sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Đợt trừng phạt thứ hai từ Mỹ đánh vào ngành xuất khẩu dầu của Iran dự kiến có hiệu lực vào đầu tháng 11.

iran keu goi opec khong lam theo yeu cau ha gia dau cua trump Các nước OPEC giữ ổn định sản lượng khai thác dầu thô theo thỏa thuận cắt giảm

Trong tháng 12/2017, sản lượng khai thác dầu thô của các nước thành viên OPEC được giữ ổn định ở mức 32,47 triệu thùng/ngày, tuân ...

iran keu goi opec khong lam theo yeu cau ha gia dau cua trump Giá dầu tăng vì OPEC có thể gia hạn cắt giảm sản lượng

Giá dầu bắt đầu tăng trở lại vào hôm 9.10 sau một trong những tuần giảm giá mạnh nhất trong nhiều tháng qua, theo Reuters.

/ VnExpress