Iran dọa 'xóa sổ' Israel

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo hủy diệt Israel nếu nước này cố gắng tấn công Iran một lần nữa.

“Nếu Israel phạm sai lầm và tấn công Iran, những điều kiện hoàn toàn mới sẽ xuất hiện đối với nước này và không rõ liệu Israel có tồn tại hay không”, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói hôm 23/4 trong chuyến thăm Pakistan, đề cập căng thẳng gần đây giữa Iran và Israel.

Tổng thống Ebrahim Raisi nói thêm rằng trong cuộc tấn công lớn gần đây của Iran vào Israel, Tehran "đã trừng phạt Israel vì vụ tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, vi phạm mọi chuẩn mực của luật pháp quốc tế".

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: Reuters)

Israel chưa bao giờ chính thức thừa nhận cuộc không kích ngày 1/4 vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria khiến 7 sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng. Tuy nhiên, Tehran đáp trả, bắn hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa vào một số mục tiêu ở Israel hôm 13/4.

Hôm 19/4, Israel thực hiện cuộc tấn công trả đũa “có giới hạn” nhằm vào nhiều địa điểm ở gần thành phố Isfahan (Iran). NBC News dẫn nguồn cho biết, trong cuộc tập kích này, Israel đã phóng bắn ba tên lửa đạn đạo vào Iran nhưng không gây ra thiệt hại lớn.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết thêm không có thiệt hại từ cuộc tấn công của Israel, Hãng thông tấn nhà nước Iran IRIB thông tin tại một số tỉnh của nước này, hệ thống phòng không đã được kích hoạt. Các cơ sở hạt nhân ở tỉnh Isfahan hoàn toàn an toàn.

Trong chuyến thăm Pakistan, ông Ebrahim Raisi nói Iran sẽ "tiếp tục tự hào bảo vệ những người dân bị áp bức ở Palestine".

Tổng thống Ebrahim Raisi cũng tố cáo Mỹ và toàn bộ phương Tây là “những kẻ vi phạm nhân quyền lớn nhất”, chỉ ra sự ủng hộ của họ đối với “cuộc diệt chủng” của Israel ở Gaza.

Đến nay, hơn 34.000 người Palestine ở khu vực này đã thiệt mạng trong các hoạt động quân sự của Israel. Israel tuyên chiến với Hamas sau cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng. 

Kông Anh / VTC News