Quốc tế
08/10/2021 17:52Iran điều xuồng cao tốc truy đuổi tàu Mỹ ở vùng Vịnh
AP cho hay, kênh truyền hình nhà nước Iran hôm 7/10 đã bất ngờ công bố đoạn video ghi lại cảnh một nhóm xuồng cao tốc của IRGC được triển khai để xua đuổi một tàu tuần tra hạng nhẹ của Mỹ. Vụ việc được cho là đã xảy ra ở Vịnh Ba Tư.
Trong đoạn video, tàu của hai bên di chuyển ở tốc độ cao. Con tàu treo cờ Mỹ cùng một số binh sĩ trên khoang bị ít nhất hai xuồng cao tốc của Iran đuổi theo. "Tiếp tục đuổi theo họ", giọng nói một người Iran vang lên trong đoạn video.
Hiện chưa rõ thời điểm và vị trí cụ thể xảy ra vụ việc. Phần cuối video còn có hình ảnh tàu sân bay và một tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ ở khoảng cách tương đối gần.
Cùng ngày, Timothy Hawkins, phát ngôn viên hạm đội 5 hải quân Mỹ đóng tại Bahrain, nói rằng họ không có thông tin gì về vụ việc kể trên. Hawkins khẳng định không có bất cứ tương tác thiếu an toàn nào giữa lực lượng Mỹ và Iran trong 48 giờ gần nhất.
Xuồng cao tốc Iran đuổi theo một chiến hạm Mỹ cách đây không lâu. Ảnh: AP
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa hạ nhiệt từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhậm chức.
Tàu quân sự Mỹ và Iran gần đây cũng từng không ít lần "chạm trán" ở vùng Vịnh. Hồi tháng 4, Hải quân Mỹ thông báo tàu USS Firebolt của nước này đã bắn loạt đạn cảnh cáo về phía các tàu quân sự của Iran ở Vịnh Ba Tư do chúng áp sát tàu USS Firebolt ở khoảng cách chỉ vài chục mét.
| Mỹ trấn an đồng minh Vùng Vịnh sau cuộc rút quân khỏi Afghanistan
Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ mới đây đã có chuyến công du đến một số nước Vùng Vịnh, một động thái nhằm ... |
| Israel nghi Iran tấn công tàu chở dầu, vùng Vịnh căng thẳng
Hôm 27/2, Israel nêu nghi vấn Iran tấn công tàu chở hàng của nước này tại vịnh Oman, dấy lên lo ngại về an ninh ... |
- Mỹ dùng công trình khoa học 10 năm tạo 'cỏ vô hình' phục vụ World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của 'Triển Chiêu phong độ nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Vì sao người Hàn Quốc thích ăn đồ lên men? (1 giờ trước)
- Khoa cử thời phong kiến Trung Quốc để lại dấu ấn gì ở kỳ thi đại học ngày nay? (2 giờ trước)
- Dịch vụ bán ảnh 'sống ảo' kiểu thượng lưu để đăng bài 'phông bạt' gây tranh cãi (2 giờ trước)
- Lý giải hành động chặt cây khi có người xin quả của một số người Nhật (2 giờ trước)
- Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 có gì mới? Bộ GD&ĐT nói rõ mức độ phân hóa (3 giờ trước)
- Ngọc 'Sùi' khai được chia 2 tỷ đồng sau phi vụ cưỡng đoạt tiền của doanh nhân (3 giờ trước)
- Từ cuộc đua AI đến nỗi lo mất kiểm soát (3 giờ trước)
- Iran tuyên bố Mỹ 'phải chịu trách nhiệm' về hành động của Israel (3 giờ trước)