Bộ trưởng Nông nghiệp và Quy hoạch đất Indonesia cho biết nước này sẽ xây dựng thủ đô mới tại tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo. 
indonesia thong bao noi duoc chon lam thu do moi
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi liệu có phải Đông Kalimantan được lựa chọn để đặt thủ đô mới hay không, Bộ trưởng Nông nghiệp và Quy hoạch đất Indonesia Sofyan Djalil ngày 22/8 xác nhận: "Vâng, Đông Kalimantan, nhưng chúng tôi không biết cụ thể ở đâu". Chính quyền Indonesia có 3.000 ha đất trong tỉnh Đông Kalimantan cho giai đoạn phát triển đầu tiên của thủ đô mới.

Borneo có diện tích 743.300 km2, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73% diện tích. Tỉnh Đông Kalimantan nằm ở miền đông đảo Borneo, có dân số 3,5 triệu người với diện tích 129.000 km2.

Thủ đô Jakarta nằm trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128.000 km2 nhưng tập trung tới 60% dân số Indonesia. Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tuần trước đề nghị quốc hội phê chuẩn kế hoạch dời thủ đô từ Jakarta tới đảo Borneo vì lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn vệ tinh quanh thành phố nhiều gấp ba lần dân số trong đô thị, gây tắc nghẽn giao thông thường xuyên và nghiêm trọng.

Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050. Hiện một nửa Jakarta đã nằm dưới mực nước biển.

Quá trình di dời dự kiến tốn khoảng 33 tỷ USD, bao gồm việc xây dựng các văn phòng chính phủ mới và nơi ở cho khoảng 1,5 triệu nhân viên.

indonesia thong bao noi duoc chon lam thu do moi
Vị trí của tỉnh Đông Kalimantan (Kalimantan Timur). Đồ họa: Wiki.

Thu Hương (Theo Reuters)

indonesia thong bao noi duoc chon lam thu do moi Tổng thống Indonesia chính thức đề xuất lên Quốc hội kế hoạch dời đô

Kế hoạch di dời thủ đô của Indonesia đã được Tổng thống nước này chính thức trình lên Quốc hội.

indonesia thong bao noi duoc chon lam thu do moi Tổng thống Indonesia sẽ sớm công bố nội các mới nhiệm kỳ 2

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 14/8 cho biết, ông sẽ sớm công bố nội các mới nhiệm kỳ 2.

https://vnexpress.net/the-gioi/indonesia-thong-bao-noi-duoc-chon-lam-thu-do-moi-3972037.html

vnexpress.net