Quốc tế
17/09/2019 16:33Indonesia bắt giữ gần 200 người liên quan cháy rừng
"Cảnh sát sẽ bắt giữ bất cứ ai gây ra các vụ cháy rừng, dù cố tình hay vô ý. Đây là biện pháp cuối cùng. Việc quan trọng nhất là ngăn chặn", phát ngôn viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo hôm 16/9 tuyên bố với báo giới ở thủ đô Jakarta. Khoảng 185 người bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động dẫn đến các đám cháy vượt tầm kiểm soát này.
Theo ông Prasetyo, 4 tập đoàn của Indonesia cũng đang bị điều tra vì liên quan đến nạn cháy rừng.
Trong khi đó, khói mù độc hại khiến mức chất lượng không khí giảm mạnh, hàng loạt chuyến bay bị hủy. Jakarta đã triển khai hàng nghìn nhân viên để chiến đấu với những ngọn lửa, nơi hàng nghìn trường học đã phải đóng cửa vì lo ngại về sức khỏe.
Các vụ hỏa hoạn - thường bắt đầu bằng việc đốt dọn đất canh tác trái phép - đã giải phóng khói mù nghẹt thở trên khắp Đông Nam Á, gây ra căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng của Indonesia.
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Tuần trước, Indonesia đã niêm phong hàng chục đồn điền nơi các đám cháy gây ra khói mù. Cảnh sát cũng đưa ra lời cảnh báo rằng các chủ sở hữu - bao gồm các công ty có trụ sở tại Malaysia và Singapore - có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự nếu có bằng chứng đốt bất hợp pháp.
Cháy rừng là vấn đề hàng năm vào mùa này nhưng tình hình năm nay trở nên tồi tệ hơn bởi thời tiết khô hơn ở Indonesia. Căng thẳng ngoại giao gia tăng khi khói bụi độc hại tràn sang nước láng giềng Malaysia và Singapore. Đám mây đã đẩy chất lượng không khí của Singapore đến mức không lành mạnh lần đầu tiên sau ba năm vào cuối tuần qua.
Trong năm 2015, Indonesia đã phải chịu những vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong gần hai thập kỷ, làm tăng đáng kể lượng khí thải nhà kính. Những đám cháy lớn xé toạc Amazon cũng đang làm dấy lên mối lo ngại về tác động lâu dài của những vụ cháy như vậy trong việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu ổn định.
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)
