Doanh nghiệp - Khởi nghiệp
25/10/2019 23:05Hủy bỏ 21 tỷ đồng phạt thuế Asanzo
Quyết định hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo được Cục Thuế TP HCM đưa ra ngày 23/10.
Lý do dẫn đến việc hủy bỏ một phần quyết định xử phạt này do Asanzo "có hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm" và đã được Cục thuế Thành phố chuyển qua cơ quan điều tra để tiến hành tố tụng theo quy định. Sau đó, tòa án sẽ quyết định mức xử phạt theo quy định của Luật hình sự. Điều này nhằm đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).
Sau khi điều chỉnh quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng, giảm gần 21 tỷ đồng so với quyết định xử phạt cũ.
![]() |
| Công nhân làm việc tại nhà máy Asanzo. Ảnh: Trung Sơn. |
Cụ thể, cơ quan thuế hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế giá trị gia tăng (VAT) với số tiền tương ứng là 6,29 tỷ đồng, đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá trốn thuế giá trị gia tăng theo quy định.
Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM cũng hủy bỏ khoản phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt với số tiền thuế tương ứng gần 14,68 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.
Văn bản cũng cho biết Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này.
Trước diễn biến trên, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết đã nhận được quyết định này và khẳng định doanh nghiệp ông không trốn thuế.
Mặc dù chưa đồng tình về một số nội dung của biên bản thanh tra, cũng như các quyết định xử phạt hành chính, ông Tam nói "với tinh thần tránh thất thoát ngân sách nhà nước", công ty sẽ đồng ý đóng toàn bộ các khoản thuế theo quyết định của cơ quan thuế.Lệ Chi
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (43 phút trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (1 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (2 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (2 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (3 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (3 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (3 giờ trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (3 giờ trước)
- Bão số 2 Noul đạt cường độ cực đại, đang di chuyển rất nhanh (4 giờ trước)
