Quốc tế
14/01/2025 15:06Hứng gió mạnh như bão, Los Angeles lại đứng trước nguy cơ biển lửa bao trùm
Financial Times hôm nay (14/1, giờ Hà Nội) dẫn cảnh báo của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết khu vực thành phố Los Angeles ở bang California (Mỹ) đang hứng những đợt gió mạnh như "bão" với tốc độ lên đến hơn 120km/h, có thể khiến cháy rừng tại đây tiếp tục lan rộng.
NWS mô tả thời tiết đặc biệt khô hạn và gió mạnh sẽ tiếp tục hoành hành ở Los Angeles đến sáng 16/1 (giờ Hà Nội) và ban bố cảnh báo đỏ. "Tình hình lúc này tệ đến mức không thể tệ hơn được nữa", NWS mô tả, cho biết gió mạnh có thể tạo ra "bùng nổ lửa" cháy rừng.
Số liệu chính thức tính đến sáng 14/1 cho thấy, các đám cháy rừng Palisades, Eaton, Kenneth và Hurst tại Los Angeles đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng và môi trường trên khu vực có tổng diện tích khoảng trên 16.000 ha với hơn 12.000 công trình bị phá hủy.
Nhà chức trách Mỹ xác nhận ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 23 người khác mất tích trong cháy rừng. Hãng dự báo thời tiết tư nhân AccuWeather thậm chí ước tính tổn thất kinh tế 135-150 tỷ USD và khả năng là vụ cháy rừng tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Do thời tiết khô, gió mạnh và vị trí các đám cháy khó tiếp cận, các nỗ lực dập lửa của lực lượng cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Đám cháy lớn nhất Palisades có quy mô hơn 9.500 ha mới chỉ được kiểm soát khoảng 14% và đám cháy Eaton (gần 5.700 ha) được kiểm soát khoảng 33%.
Theo New York Times, các đội cứu hỏa Mỹ ở Los Angeles đã được triển khai tới các khu vực nguy cơ cao để sẵn sàng ứng phó. Nhà chức trách Mỹ cũng kêu gọi người dân tuân thủ yêu cầu sơ tán và thừa nhận số lượng người mất tích trong các khu vực có cháy đang gia tăng.
Giới chức Mỹ hiện đang điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Một số nguồn tin cho rằng đám cháy Palisades có thể bắt nguồn từ hoạt động bắn pháo hoa mừng năm mới của người dân.
- Gen Z Nam tiến tìm 'phiên bản rực rỡ hơn' của bản thân, đâu là bến đỗ an cư? (14 phút trước)
- Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm? (23 phút trước)
- Chưa đấu chung kết với Arsenal, PSG chốt kế hoạch chia thưởng vô địch Cúp C1 (1 giờ trước)
- Đề xuất bỏ giấy phép con đối với vàng trang sức (1 giờ trước)
- Chung kết Champions League: Arsenal kiệt sức, PSG nắm lợi thế đặc biệt (2 giờ trước)
- UAV Ukraine tập kích cảng và kho dầu ở miền nam nước Nga (2 giờ trước)
- Xăng E10 có khiến xe vận hành kém 'bốc' hơn? (2 giờ trước)
- Nắng 40 độ C 'thiêu đốt', phụ huynh Hà Nội vẫn bám trụ chờ con thi lớp 10 (3 giờ trước)
- Trước ngày xăng E10 'phủ sóng' thị trường, chuyên gia nói gì? (3 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (3 giờ trước)