Quốc tế
15/12/2021 22:00Hợp đồng tiêm kích tàng hình tỷ USD đổ vỡ, đồng minh Trung Đông không còn tin Mỹ
Hãng tin RT dẫn lại lời các quan chức UAE cho biết thêm, họ bày tỏ lo ngại về thỏa thuận mua sắm tiêm kích tàng hình trị giá 23 tỷ USD với người Mỹ, khi nó đi kèm quá nhiều ràng buộc đối với bên mua. Do đó Abu Dhabi quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán mua F-35 của Washington.
Còn một quan chức UAE giấu tên nói với Reuters rằng, kế hoạch mua sắm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 đã được đánh giá lại tính khả thi, điều này một phần nào đó cho thấy thỏa thuận này đã đổ vỡ.
“Các yêu cầu kỹ thuật khắt khe, hạn chế khu vực máy bay có thể hoạt động và chi phí mua sắm, vận hành đắt đỏ đã dẫn đến việc đánh giá lại thỏa thuận này”, nguồn tin của Reuters cho biết.
![]() |
| Mỹ lo ngại các công nghệ tối mật trên F-35 sẽ rơi vào tay Trung Quốc nếu để UAE vận hành không có kiểm soát dòng tiêm kích tàng hình này. (Ảnh: Defense News) |
Dù đình chỉ thỏa thuận F-35, UAE khẳng định Mỹ vẫn là một trong những nhà cung cấp quốc số một đối với nước này, và khả năng các cuộc đàm phán về F-35 có thể sẽ được mở lại trong tương lai gần.
Các chuyên gia quân sự phân tích, UAE trước đó đã tìm cách giải quyết các điều kiện bảo mật do phía Mỹ đưa ra trong quá trình vận hành F-35, một số yêu cầu về cơ bản tạo ra rào cản khiến tiêm kích này không thể hoạt động hết công suất khi được đưa vào sử dụng.
Việc Mỹ đưa ra các yêu cầu về bảo mật đối với UAE khi vận hành F-35 xuất phát từ mối quan hệ có phần thân thiết giữa Abu Dhabi và Bắc Kinh, khiến Washington lo ngại các công nghệ tối mật trên F-35 rơi vào tay Trung Quốc.
Ở một chiều hướng khác, Mỹ cũng không có tuyên bố rõ ràng về thỏa thuận F-35 của UAE, dù liên tục khẳng định mối quan hệ đồng minh chiến lược với Abu Dhabi.
Một quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng, Washington đang tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn tại để thỏa thuận thành công. “Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giải quyết mọi vấn đề còn tồn tại”, quan chức này nói.
Việc bán 50 tiêm kích tàng hình F-35 là một phần của thỏa thuận vũ khí trị giá 23 tỷ USD mà Mỹ và UAE đã đạt được trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. Thỏa thuận cũng bao gồm việc bán 18 máy bay không người lái tấn công MQ-9B Reaper cho UAE, cũng như các loại vũ khí công nghệ cao khác.
Thỏa thuận đã có một khởi đầu khó khăn, vì nó đã bị đình chỉ ngay sau khi được ký kết, vì Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi lên nắm quyền đã cho đánh giá lại thỏa thuận này trước một số lo ngại về an ninh.
| Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ 100 tiêm kích F-35
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ hoặc chuyển giao cho nước này hơn 100 tiêm kích F-35, hoặc bồi thường khoản tiền 1,4 tỷ USD ... |
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (2 giờ trước)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (4 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (5 giờ trước)
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (6 giờ trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (6 giờ trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (6 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (6 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (6 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (6 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (7 giờ trước)
