Hơn 800 cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi bị nhổ trộm

Hơn 800 cây sâm Ngọc Linh của người dân bị các đối tượng trộm cắp, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ngày 28/2, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết đã chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc điều tra, truy xét vụ mất cắp số lượng lớn cây sâm Ngọc Linh khiến cho người dân trên địa bàn hoang mang.

anh-1709097089531
Hơn 800 cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi bị trộm cắp.

Trước đó, lợi dụng thời điểm người dân chuẩn bị Tết Nguyên đán, các đối tượng đã đột nhập vườn sâm của người dân các xã Đăk Na, Đăk Sao, Tê Xăng và Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) để trộm cắp các cây sâm nhiều năm tuổi. Khi phát hiện sự việc, người dân đã trình báo cơ quan chức năng.

Sau đó, UBND huyện Tu Mơ Rông đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại do vụ mất trộm. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp.

Qua thống kê bước đầu, UBND huyện Tu Mơ Rông xác định có hơn 800 cây sâm Ngọc Linh từ 4-10 năm tuổi của người dân bị trộm cắp, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp tái diễn, địa phương cũng đã vận động người dân thay nhau túc trực trên vườn sâm 24/24 giờ và lắp đặt camera để giám sát.

Chí Hào / CAND