Hơn 50 học sinh ở Hà Giang nghi ngộ độc sau bữa liên hoan Trung thu, Bộ Y tế vào cuộc

Sau khi ăn tiệc Trung thu, 55 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) đã phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm…

Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Nguyễn Tiến Hùng thăm hỏi các em học sinh bị ngộ độc đang điều trị (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Xín Mần)
Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Nguyễn Tiến Hùng thăm hỏi các em học sinh bị ngộ độc đang điều trị (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Xín Mần)

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế Hà Giang điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần.

Trước đó, tối ngày 15-9, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần, tập thể khối THCS gồm 300 em học sinh tổ chức liên hoan Trung Thu. Ăn xong khoảng 15 phút, một số học sinh bị buồn nôn, bủn rủn chân tay, choáng váng, đau đầu, đau bụng. Sau đó, có 55 học sinh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần khám với chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.

Đến ngày 17-9, trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 em có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện, tiếp tục được theo dõi ở trường, số còn lại bị rối loạn tiêu hóa.

Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang khẩn trương chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;

Từ đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Thông tin ban đầu từ Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang cho biết, bữa ăn tối tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT huyện Xín Mần cho học sinh gồm: Cơm trắng, trứng rán, lạc rang và canh bí đỏ. Sau bữa ăn chính, đến 19h30, nhà trường tổ chức liên hoan Trung thu tại các lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh), đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước sinh tố trà chanh.

https://www.anninhthudo.vn/hon-50-hoc-sinh-o-ha-giang-nghi-ngo-doc-sau-bua-lien-hoan-trung-thu-bo-y-te-vao-cuoc-post589835.antd

Duy Tiến / ANTD