Quốc tế
15/01/2025 14:45Hơn 3.000 cảnh sát đối đầu lực lượng an ninh nhằm bắt giữ Tổng thống Hàn Quốc
Yonhap đưa tin, các điều tra viên từ Văn phòng Điều tra Tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) và cảnh sát đã trình lệnh khám xét và bắt giữ ông Yoon sau khi họ đến bên ngoài dinh thự của ông ở trung tâm thủ đô Seoul, nhưng đã bị Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS) chặn lại.
Những hình ảnh do truyền thông chia sẻ cho thấy, cơ quan PSS đã lập rào chắn bằng xe cộ gần lối vào để cản trở các nhà điều tra thực hiện lệnh bắt. Một nhóm nghị sĩ thuộc Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền và luật sư của ông Yoon cũng cố gắng chặn cảnh sát ở lối vào.
"Đây không phải là sự thực thi công lý của pháp luật", Yun Gap-geun, một trong những luật sư của ông Yoon, cho biết và gọi nỗ lực của các điều tra viên là "bất hợp pháp".
Trong khi đó, cảnh sát liên tục phát cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực chống lại việc thi hành đều có thể dẫn đến bị bắt giữ. Trước đó, cảnh sát tuyên bố triển khai khoảng 3.000 nhân viên để thực thi lệnh bắt Tổng thống.
Phía bên ngoài dinh thực Tổng thống, ước tính có tới 6.500 người ủng hộ ông Yoon cũng đang tập trung. Đoạn video cho thấy cảnh các điều tra viên đang cố gắng đẩy lùi đám đông những người ủng hộ ông Yoon xung quanh dinh thự của ông.
Lệnh thiết quân luật chớp nhoáng hồi đầu tháng 12 năm ngoái của ông Yoon đã đẩy một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á vào thời kỳ hỗn loạn chính trị chưa từng có.
Một tòa án của Hàn Quốc tháng 12/2024 đã ban hành 2 lệnh bắt giữ liên tiếp đối với ông Yoon với cáo buộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực liên quan đến việc ban hành lệnh thiết quân luật.
Nỗ lực trước đó nhằm bắt giữ ông Yoon đã bị hủy bỏ vào ngày 3/1 sau cuộc đối đầu kéo dài 6 giờ với các nhân viên an ninh tổng thống và đội cận vệ quân đội. Ông Oh Dong-woon, người đứng đầu CIO chỉ đạo cuộc điều tra, cho biết chính quyền sẽ làm mọi cách để bắt giữ ông Yoon.
"Như tôi đã nhiều lần nhấn mạnh về nhu cầu ngăn ngừa xung đột giữa các cơ quan nhà nước... Tôi sẽ nghiêm khắc xử lý những người chịu trách nhiệm nếu những sự kiện đáng tiếc xảy ra", Quyền Tổng thống Choi Sang-mok cho biết trong một tuyên bố hôm 14/1.
- Kẻ nổ súng khiến Thiếu tá công an Quảng Ninh hy sinh khai gì trước tòa? (19:15)
- Chuyên gia: Khả năng U17 Việt Nam dự World Cup trên 50% (19:13)
- Tổng thống Putin ca ngợi vụ phóng thử tên lửa ‘mạnh nhất thế giới’ của Nga (19:12)
- Truy tìm nhóm người ném 'bom xăng' vào nhà dân giữa đêm ở Đồng Nai (58 phút trước)
- Bé trai 11 tuổi nghi bị bố và mẹ kế bạo hành ở Nghệ An: Công an vào cuộc (1 giờ trước)
- Người đàn ông xuyên tạc, xúc phạm cơ quan chức năng từng chửi bới đánh đập mẹ (1 giờ trước)
- Xe khách lao xuống vực ở Tam Đảo làm 7 người thương vong: Khởi tố tài xế (1 giờ trước)
- Nhóm nhạc BTS lưu diễn toàn cầu, fan chờ màn tái xuất lịch sử (1 giờ trước)
- Cận cảnh 4 dự án trọng điểm được Tây Ninh thống nhất để TP.HCM làm chủ quản (1 giờ trước)
- Giá nhiên liệu tăng cao thúc đẩy nhu cầu xe điện toàn cầu (2 giờ trước)