Hơn 27.000 lượng vàng đấu thầu thành công có đủ giải nhiệt thị trường?

Sau 4 phiên đấu thầu thành công, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã "bơm" ra thị trường 27.200 lượng vàng miếng SJC.

Giới chuyên gia cho rằng số lượng này vẫn chưa đủ để giải nhiệt hoàn toàn thị trường. NHNN cần phải tiếp tục đấu thầu để tăng nguồn cung và tiến tới lâu dài là cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng thì giá vàng trong nước mới tiến tới giai đoạn bình ổn.

Trả lời VTC News, chuyên gia Trần Duy Phương nhận định, số lượng vàng mà NHNN thông qua đấu thầu để đưa ra thị trường mới chỉ đáp ứng ở mức cơ bản. Phải cần thêm vài phiên với khối lượng tương đối nữa thì thị trường mới không còn "khát" vàng SJC.

“Tôi cho rằng phải cần thêm ít nhất 2-3 phiên đấu thầu vàng nữa, với khối lượng cung ứng khoảng 20.000 lượng thì mới giải được cơn khát vàng miếng SJC", ông Phương nói.

Điểm lại những phiên đấu thầu trước, với số lượng cung vàng tương đối ít, giá vàng miếng SJC không hề giảm. Tuy nhiên, sau phiên đấu thầu ngày 16/5, với số lượng lên tới 12.300 lượng thì giá vàng miếng SJC lập tức có xu hướng đi xuống, dù giá thế giới tăng mạnh.

Mặc dù vậy, số cung vàng này là chưa đủ để làm giảm khoảng cách chênh lệch của giá vàng trong nước với giá thế giới.

Ảnh minh họa: Vietnamnet.

Ảnh minh họa: Vietnamnet.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh thì cho rằng, 27.200 lượng vàng tung ra thị trường chưa thể đánh giá được đã đáp ứng được nguồn cung của thị trường hay chưa.

“Thực tế mà nói, chúng ta chưa biết chắc chắn nhu cầu về vàng của thị trường là bao nhiêu. Việc tổ chức đấu thầu chỉ là trước mắt cung cấp một số lượng vàng miếng SJC ra thị trường để giảm sức nóng ngay lập tức, đồng thời thăm dò xem thị trường thế nào”, ông nói.

Theo dõi phiên đấu thầu sáng 16/5, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết, giá trúng thầu không hề thấp, khoảng gần 89 triệu đồng/lượng, nghĩa là các đơn vị trúng thầu cho rằng vẫn sẽ bán được vàng với giá cao hơn. Điều này chứng tỏ cầu thị trường đang rất lớn và giá vàng vẫn còn khả năng tăng.

Do đó, hiện còn quá sớm để xác định được cần bao nhiêu vàng nữa để thị trường đủ nguồn cung, giúp giá bình ổn.

Còn theo bà Lê Thị Hằng - Tổng Giám đốc SJC - kể từ năm 2012, khi Chính phủ ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đến nay, SJC không được sản xuất, nhập khẩu vàng nguyên kiện và chỉ được gia công vàng móp. 

Việc SJC không được nhập nguyên liệu và không được dập vàng miếng SJC dẫn tới cầu vượt cung. Bà Hằng đề xuất cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vàng được dập vàng miếng, giúp đa dạng nguồn cung. Đó mới là biện pháp quan trọng để bình ổn thị trường.

"Người dân có quyền mua vàng và đây là quyền lợi hợp pháp, cơ quan quản lý chỉ cần chống đầu cơ, tích trữ", bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, do đặc thù của doanh nghiệp kinh doanh vàng là khi mua về phải bán ngay nên tất cả số lượng vàng đấu thầu thành công phải bán liền cho người dân. 

Trước đó, phiên đấu thầu vàng miếng sáng 16/5 đã diễn ra thành công với 11 đơn vị trúng thầu 123 lô, tương ứng 12.300 lượng.Giá trúng thầu thấp nhất là 88,89 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng.

Tại phiên thầu này, khối lượng đấu thầu tối thiểu để một thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng). Lúc đầu, NHNN quy định khối lượng đấu thầu tối thiểu để một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô. Tuy nhiên, quy định này bị cho rằng đã cản trở các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia đặt thầu.

Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc cho phiên thầu sáng nay là là 88,89 triệu đồng/lượng, cao hơn 890.000 đồng so với giá tham chiếu của phiên đấu thầu gần nhất trước đó.  

Ngoài ra, các quy định khác về đấu thầu vàng không đổi. Tổng khối lượng vàng miếng được bán hôm nay là 16.800 lượng vàng miếng SJC. Đơn vị tham gia được yêu cầu đặt cọc 10%. Bước giá dự thầu 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô (100 lượng).

Như vậy, NHNN đã tổ chức thành công 4 phiên đấu thầu. Gần đây nhất, ngày 14/5, NHNN cũng đã bán thành công 8.100 lượng vàng miếng SJC cho 8 đơn vị trúng thầu, giá trúng thầu cao nhất là 87,73 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng. Hai phiên trước đó vào ngày 23/4 và ngày 8/5 đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng ở mỗi phiên.

Tổng khối lượng vàng đấu thầu thành công tính đến hôm nay là 27.200 lượng vàng.

https://vtcnews.vn/hon-27-000-luong-vang-dau-thau-thanh-cong-co-du-giai-nhiet-thi-truong-ar871563.html

CÔNG HIẾU