Ngày 8/1 các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vui mừng cho biết sau hơn 1,5 tháng nỗ lực điều trị của các y bác sĩ, bé trai 4 tuổi bị đa thương nguy kịch đã được xuất viện. Đáng nói, nguyên nhân gây cho bé bị thương nguy kịch bắt nguồn từ một tấm ván ven đường.

Bé trai 4 tuổi, ngụ tại Long An. Khai thác nhanh bệnh sử cho biết, cùng ngày nhập viện, mẹ chạy xe máy chở bé đi trên đường có đụng vào một tấm ván, sau đó tấm ván đập mạnh vào hông bụng của bé. Sau va chạm, bé được đưa vào Bệnh viện Sản nhi Long An trong tình trạng đừ, tím, SpO2 65%, mạch không bắt được, huyết áp khó đo được, bụng đau, chướng.

Tại đây, bé được sơ cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, hồi sức sốc mất máu, chụp CTscan não, ngực, bụng khẩn và chuyển thẳng phòng mổ trong vòng 15 phút.

Hơn 1,5 tháng nỗ lực cứu bé trai bị đa chấn thương nguy kịch -0

Để cứu sống bé trai đa chấn thương, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phải huy động 20 y bác sĩ của nhiều chuyên khoa.

Các kết quả chụp chiếu kiểm tra cho thấy bé bị tràn máu tràn dịch màng phổi, vỡ gan, dập lách, nhồi máu thận phải, dập tụy, tổn thương túi mật và xuất huyết nội ổ bụng nguy kịch. Các y bác sĩ đã tiến hành mổ bụng thám sát, ghi nhận ổ bụng của bé có nhiều máu cục và máu tươi, bác sĩ đã hút ra khoảng 500ml. Bé còn bị vỡ gan phân thùy V gần đứt lìa và một phần phân thùy VI, nhánh trái tĩnh mạch cửa rách 2 chỗ, đang chảy máu và rách ống gan phải 2 chỗ.

Hơn 1,5 tháng nỗ lực cứu bé trai bị đa chấn thương nguy kịch -0

Bé đã được xuất viện khoẻ mạnh sau hơn 1,5 tháng được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bên cạnh đó, bé còn bị tổn thương dập lách ở 1/3 giữa và nhồi máu trên thận phải, dập phổi, tràn máu màng phổi 2 bên.

Các bác sĩ đã cắt phân thùy V và 1 phần phân thùy VI của gan, bao gồm túi mật, cầm máu diện cắt, khâu tĩnh mạch cửa và ống gan phải, đặt dẫn lưu tràn máu màng phổi 2 bên, tổn thương dập tụy, thận được bảo tồn.

Để cứu bé, hơn 20 bác sĩ chuyên gia từ 5 chuyên khoa Ngoại, cùng ekip Hồi Sức, Gây mê đã khẩn trương làm việc. Bé đã được truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu, bảo tồn nhiều cơ quan. Rất may bé không gãy xương lớn hay tổn thương nội sọ.

Sau hơn 1,5 tháng điều trị, tình trạng bé đã cải thiện dần, được cai máy thở, rút hết các ống dẫn lưu màng phổi, ổ bụng, tỉnh táo, ăn uống được và vừa qua đã được xuất viện tiếp tục theo dõi.

Đây là một ca tai nạn nguy kịch ở trẻ đã được cứu sống kịp thời nhờ kích hoạt qui trình báo động đỏ. Qua ca bệnh này các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh hết sức lưu ý khi chở con trẻ tham gia lưu thông trên đường, trước tình trạng mật độ xe cộ đang đông đúc nhất là những ngày giáp Tết.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ chính thức hoạt động vào đầu năm 2017

Huyền Nga

Kịp thời cứu người bệnh đa chấn thương, tránh hoại tử chi Kịp thời cứu người bệnh đa chấn thương, tránh hoại tử chi
Bé gái 3 tuổi chấn thương sọ não nghi bị bạo hành Bé gái 3 tuổi chấn thương sọ não nghi bị bạo hành