Hơn 14.000 người chết vì bạo lực súng đạn ở Mỹ từ đầu năm

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, tại Mỹ, hơn 14.000 người đã chết vì bạo lực súng đạn từ đầu năm đến nay.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 8/5 cho biết, Mỹ ghi nhận ​​201 vụ xả súng hàng loạt trong 128 ngày đầu tiên của năm 2023.

Vụ thảm sát hôm 6/5 tại một trung tâm mua sắm ở Allen, Texas, khiến 8 người chết và 7 người bị thương, được cho là vụ xả súng hàng loạt thứ 201 trong năm nay.

Hơn 14.000 người chết vì bạo lực súng đạn ở Mỹ từ đầu năm - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. (Ảnh: Getty)

"Hơn 14.000 người đã chết trong năm nay vì bạo lực súng đạn. Đây là một cuộc khủng hoảng. Đó là một cuộc khủng hoảng mà các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội từ chối giải quyết", Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói . 

Bà Karine Jean-Pierre kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát súng. Trước đó, biện pháp này không nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Bà cũng đổ lỗi cho đảng Cộng hòa về làn sóng bạo lực trên khắp nước Mỹ.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, Quốc hội Mỹ nên cấm vũ khí tấn công và băng đạn có sức chứa lớn, loại bỏ quyền miễn trừ pháp lý đối với các nhà sản xuất súng, yêu cầu bảo quản an toàn "súng và đạn".

Thư ký báo chí Jean-Pierre cho hay, Tổng thống Joe Biden đã ban hành 20 sắc lệnh hành pháp hạn chế việc bán và sử dụng súng, nhưng Quốc hội Mỹ đã không đáp ứng bằng việc thông qua luật kiểm soát súng.

Tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong 3 thập kỷ tại nước này.

Theo đó, Mỹ chi khoản tài trợ 750 triệu USD cho vấn đề sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia. Dự luật cũng đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21.

https://vtc.vn/hon-14-000-nguoi-chet-vi-bao-luc-sung-dan-o-my-tu-dau-nam-ar771257.html

KÔNG ANH / VTC News