Hôm nay, toà tuyên án cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo

Hôm nay (29/5), Tòa án Nhân dân tỉnh Lào Cai sẽ tuyên án với cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng trái phép.

Sau 9 ngày xét xử và nghị án, 14h ngày 29/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai sẽ tuyên án sơ thẩm đối với 17 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Công ty Lilama) và các đơn vị liên quan.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai) 5-6 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Vịnh bị cáo buộc đã ký nhiều văn bản, giấy chứng nhận đầu tư không đúng thẩm quyền, tạo điều kiện cho Công ty Lilama khai thác quặng trái phép.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (ở giữa) tại phiên toà.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (ở giữa) tại phiên toà. 

VKS đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng 4-5 năm tù. Cơ quan công tố cho rằng, ông Hưởng trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các sở, ngành không đúng quy định, ký nhiều văn bản không đúng quy định, tạo điều kiện cho Công ty Lilama khai thác khoáng sản trái phép.

Cùng là cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Thanh Dương bị đề nghị mức án 2-3 năm tù; ông Lê Ngọc Hưng bị đề nghị 3-4 năm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với hành vi rửa tiền và vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) bị đề nghị mức án 7 năm đến 8 năm 6 tháng tù.

Nhóm các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 đến 4 năm tù. Nhiều bị cáo được đề nghị áp dụng cho hưởng án treo do nhân thân tốt, không có tình tiết tăng nặng, thành khẩn khai báo, lập nhiều công lao trong quá trình công tác.

Theo cáo trạng, từ 2012 đến 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số sở ngành, biết rõ diện tích 3,77 ha tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit. Thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Nguyễn Văn Vịnh trong thời gian giữ cương vị là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ông Vịnh cùng nhóm quan chức, cán bộ Lào Cai đã lợi dụng chức vụ để ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định, cấp 3,77 ha đất cho Công ty Lilama xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

Việc này nhằm tạo điều kiện cho Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit trị giá 610 tỷ đồng. Từ đó, Công ty Lilama thu lợi 170 tỷ đồng và Công ty Apatit thu lợi 184 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Mạnh Thừa và Nguyễn Văn Vịnh khai nhận vào giáp Tết Nguyên đán năm 2015, khi ông Vịnh làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Thừa đã mang 5 tỷ đồng đến nhà tặng quà Tết cho Vịnh.

Việc tặng quà Tết cho ông Vịnh được bị cáo Thừa thực hiện sau khi Công ty Lilama đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác và tiêu thụ trái phép xong quặng apatit.

Sau khi nhận số tiền này, ông Vịnh đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Với cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Doãn Hưởng, VKS cáo buộc ông đã thống nhất cùng ông Vịnh để đồng ý chủ trương cho Công ty Lilama tận thu quặng trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Hưởng sau đó biết việc cho phép Công ty Lilama thu gom quặng apatit trong quá trình thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng là sai nhưng vẫn ký văn bản đồng ý cho khai thác.

https://vtcnews.vn/hom-nay-toa-tuyen-an-cuu-bi-thu-lao-cai-nguyen-van-vinh-va-16-bi-cao-ar873892.html

VIÊN MINH / VTC News