Hôm nay, Bắc bộ nắng nóng đỉnh điểm trước khi mưa giông

Trong ngày hôm nay 30/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-40%. Riêng Thanh Hóa, Nghệ An ngày 1/5 nắng nóng suy giảm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày 29/4, nền nhiệt ở Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục duy trì ở mức cao, nhiều nơi ghi nhận kỷ lục, nắng nóng gay gắt bao trùm.

Đặc biệt, nhiều khu vực ở Trung bộ ghi nhận nắng nóng kỷ lục trong nhiều ngày liên tiếp với mức nhiệt vượt 40 độ C như Đông Hà, Quảng Trị; Đồng Hới, Quảng Bình…

Trong ngày hôm nay 30/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-40%. Riêng Thanh Hóa, Nghệ An ngày 1/5, nắng nóng suy giảm.

Hôm nay Hà Nội và Bắc bộ nắng nóng đỉnh điểm, nhiều nơi mức nhiệt cao 40 độ C

Hôm nay Hà Nội và Bắc bộ nắng nóng đỉnh điểm, nhiều nơi mức nhiệt cao 40 độ C

 

Khu vực Bắc bộ ngày 30/4 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C;

Riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

Tuy nhiên, từ ngày mai 1/5, Bắc bộ đón một đợt không khí lạnh tràn xuống gây mưa giông cho toàn khu vực. Nắng nóng suy giảm mạnh, mức nhiệt cao nhất trong ngày 1/5 dự báo có thể giảm khoảng 10 độ C so với 1 ngày trước đó.

Tây Nguyên và Nam bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-50%.

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%

Theo cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung bộ còn có khả năng kéo dài; từ ngày 3/5 nắng nóng có khả năng quay trở lại khu vực Tây Bắc Bắc bộ và Bắc Trung bộ; ở Tây Nguyên và Nam bộ từ khoảng ngày 4-5/5 nắng nóng giảm dần.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở khu vực Tây Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên cấp 2.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hạ Quỳnh / ANTĐ