Học phí đào tạo bác sĩ cao nhất 180 triệu/năm, ĐBQH đề nghị Chính phủ hỗ trợ

Băn khoăn học phí đào tạo bác sĩ y khoa ở một số trường đại học 180 triệu đồng/năm, ĐBQH Trần Khánh Thu đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ phát triển bền vững.

Đề nghị trên được đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) nêu tại buổi thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước 2023 diễn ra sáng nay trong khuôn khổ Kỳ họp 7, Quốc hội khoá XV.

Theo đại biểu Thu, thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã có nhiều chủ trương nâng cao chất lượng y tế cơ sở; cải cách lương cho cán bộ y tế; tuy nhiên vấn đề đào tạo nguồn nhân lực y tế còn nhiều khó khăn.

Đại biểu dẫn chứng học phí các trường đại học công lập đào tạo ngành y khoa lên đến 82,2 triệu đồng/năm; trường ngoài công lập đến 180 triệu đồng/năm, khiến việc thu hút nguồn nhân lực khó khăn.

Từ đó, bà Khánh Thu đề nghị Chính phủ xây dựng chính sách hỗ trợ cho sinh viên học ngành bác sĩ y khoa, trên cơ sở hỗ trợ học phí với cam kết sau khi ra trường sẽ làm việc theo sự phân công của Nhà nước.

"Như vậy vừa đảm bảo nguồn sinh viên, đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đạt được nguyện vọng trở thành bác sĩ, đồng thời giải quyết được vấn đề nguồn nhân lực y tế tại các vùng sâu, vùng xa, vùng thiếu bác sĩ", bà Thu nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Quochoi.vn).

Nữ đại biểu cũng đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng để nước ta đạt được những mục tiêu tổng quát đã đề ra. Với các mục tiêu về xã hội, trong đó có chỉ số về dân số, y tế đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Tuy nhiên, trong báo cáo cũng nhận định: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh chưa giảm; tỷ số giới sinh ra sống chưa thay đổi… điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến cơ cấu dân số Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân mất bình đẳng giới tính. 

“Việt Nam nằm trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số; tuổi thọ trung bình của Việt Nam liên tục tăng, tính đến năm 2022 đạt 73,3 tuổi, nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ đạt 65 năm. Như vậy, người dân Việt Nam có gần 10 năm sống với gánh nặng bệnh tật, nhất là sau đại dịch COVID-19”, bà Khánh Thu nói. Tất cả những việc này tạo áp lực  lên hệ thống y tế, an sinh xã hội nhất là các dịch vụ chăm sóc y tế.

Theo nữ đại biểu tỉnh Thái Bình, có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, trong đó có nguồn lực đầu tư cho công tác dân số bị cắt giảm mạnh, trong khi đó mục tiêu lại đặt ra toàn diện, nhiệm vụ tăng lên so với giai đoạn trước. Cùng với đó cán bộ làm công tác dân số cơ sở kiêm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ; chế độ chính sách đãi ngộ cho cán bộ công chức dân số xã, cộng tác viên dân số chưa thỏa đáng.

Để đạt được các mục tiêu làm chậm tốc độ già hóa dân số, khuyến khích tỷ lệ sinh, đặc biệt tăng thời gian sống khỏe cho người dân, đại biểu Trần Khánh Thu đề xuất cần phải cải thiện hệ thống y tế, tăng cường năng lực y tế cơ sở, đào tạo nhân lực y tế và phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao ở mọi lứa tuổi. Đồng thời, bảo đảm đủ nguồn lực đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện công tác dân số nói chung và công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi nói riêng.

Đại biểu Thu nhấn mạnh, mục tiêu của ngành y tế không chỉ trị bệnh – cứu người mà còn nâng cao sức khỏe cả thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Nhân lực y tế có vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng góp phần làm nên tính bền vững dân số.

Phạm Duy / VTC News