Hỏa tốc đề nghị không ngăn sông cấm chợ dịp Tết

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các địa phương không ngăn sông, cấm chợ người dân về quê ăn Tết Nhâm Dần 2022.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội đầu năm 2022.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và mùa lễ hội đầu năm 2022 khi sự gia tăng đi lại giao lưu của người dân sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị triển khai các giải pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Thực hiện nghiêm công văn số 357 của Bộ Y tế, "tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông, cấm chợ", tổ chức chăm lo cho người dân đón Tết, vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, nhất là việc hỗ trợ người lao động trở lại thành phố lớn đảm bảo an toàn, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội".

Hỏa tốc đề nghị
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế xây dựng trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2022 tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân công cụ thể các đơn vị liên quan theo từng nội dung và địa bàn phụ trách.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mùa đông –xuân, tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là COVID-19 và biến thể mới, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch phát triển lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế các địa phương phải tham mưu tổ chức các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bắc Bộ rét đậm, khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá dịp Tết Nguyên đán Bắc Bộ rét đậm, khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nhâm Dần 2022, Bắc Bộ và Trung Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh khiến trời chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi ...

Nóng: Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, hạn chế tối đa tụ tập đông người dịp Tết Nóng: Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, hạn chế tối đa tụ tập đông người dịp Tết

Hà Nội đã ghi nhận ca Covid-19 mang biến chủng Omicron đầu tiên ngoài cộng đồng là người tiếp xúc với người nhập cảnh nhiễm ...

Hành khách chờ bay ở Tân Sơn Nhất: "Bằng mọi giá tôi phải trở về dịp Tết này" Hành khách chờ bay ở Tân Sơn Nhất: "Bằng mọi giá tôi phải trở về dịp Tết này"

Sân bay Tân Sơn Nhất những ngày cận Tết đông kín người, nhiều người cho hay bằng mọi giá họ phải về quê dịp Tết ...

/ cand.com.vn