Hoa hậu Phương Nga có thể được miễn trách nhiệm hình sự

Cơ quan điều tra không chứng minh được Phương Nga lừa đảo 16,5 tỷ nhưng "có hành vi làm giả giấy tờ", song không còn nguy hiểm. 

Ngày 17/12, Công an TP HCM cho biết đang chờ ý kiến của VKS cùng cấp phê chuẩn quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

hoa hau phuong nga co the duoc mien trach nhiem hinh su

Phương Nga trước thời điểm được tại ngoại. Ảnh: Hữu Khoa.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra do thời hạn điều tra đã hết nhưng cơ quan điều tra không chứng minh được Phương Nga và bạn thân Thùy Dung có hành vi gian dối, lừa ông Cao Toàn Mỹ mua nhà giá rẻ để chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng như tố cáo của đại gia này.

Tuy nhiên, hai cô gái đã thực nhận số tiền trên của ông Mỹ, hiện chưa trả. Quá trình điều tra xác định, Phương Nga và Dung đã sử dụng tài liệu di chúc giả, các thỏa thuận mua bán giả... nhằm chứng minh có việc mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi. Các tài liệu này được hai cô gái tạo lập "sau thời điểm nhận tiền lần cuối" - ngày 4/11/2013 từ ông Mỹ.

Theo cơ quan điều tra, Nga và Dung có dấu hiệu của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức theo Điều 267 BLHS 1999. Nhưng tội danh này đã có một số thay đổi trong BLHS 2015, tức căn cứ định tội từ "làm giả nhằm lừa dối" thành "làm giả để thực hiện hành vi trái pháp luật" - điều mà cơ quan điều tra không chứng minh được.

Căn cứ vào hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về việc "không xử lý hình sự người thực hiện hành vi mà BLHS 1999 quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm", cơ quan điều tra đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho Phương Nga và Thùy Dung theo Điều 29 BLHS 2015 (do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội).

Trao đổi với VnExpress Phương Nga cho biết, thời hiệu điều tra bổ sung và gia hạn điều tra bổ sung đã hết hôm 14/12. Mấy ngày trước cơ quan điều tra nói với cô rằng "sẽ đình chỉ điều tra" nhưng cô chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào về việc này.

hoa hau phuong nga co the duoc mien trach nhiem hinh su

Phương Nga và Thuỳ Dung tại tòa hồi năm ngoái. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trương Hồ Phương Nga từng đạt giải Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007. Thời gian về Sài Gòn sống, cô quen Cao Toàn Mỹ và bị đại gia này tố cáo lừa đảo 16,5 tỷ đồng bằng chiêu dụ dỗ mua nhà giá rẻ. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Nga và Thuỳ Dung với vai trò đồng phạm.

Quá trình điều tra, Phương Nga giữ quyền im lặng. Trong lần bị đưa ra xét xử hồi tháng 9 năm ngoái, cô gây bất ngờ khi lần đầu khẳng định không có chuyện mua bán nhà giữa cô và Mỹ, hai người có quan hệ yêu đương và 16,5 tỷ đồng cô nhận là thỏa thuận tình cảm giữa hai người trong 7 năm.

Khi cả hai xảy ra mâu thuẫn, ông Mỹ muốn đòi lại tiền. Nga tố cáo Mỹ vi phạm chế độ hôn nhân, còn ông này tố cáo cô mượn tiền không trả, sau đó thay đổi nội dung thành "lừa mua nhà giá rẻ"...

Lý giải về việc im lặng trước các cáo buộc, Phương Nga cho biết "không dám khai thật vì điều tra viên không khách quan", không tin tưởng ai kể cả luật sư của mình, chờ ngày ra tòa cô mới nói.

Cuối tháng 6/2017, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP HCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX cũng trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội hai cô gái.

Hồi giữa năm, Công an TP HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phục hồi điều tra bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung. Lúc này, Phương Nga đã từ chối các luật sư từng bảo vệ mình ở giai đoạn trước, chỉ còn luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM) bào chữa cho cô lần này.

Hơn hai tháng trước, Công an TP HCM ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu liên quan vụ án - thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng ông Mỹ được trao trả trước đó. Động thái tố tụng này là thực hiện theo một trong các yêu cầu của TAND TP HCM khi trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Số tiền 2,5 tỷ đồng vốn của Thùy Dung, để ở sổ tiết kiệm. Trong bản tự khai năm 2015, Dung được cho là "thừa nhận nhận của ông Mỹ 9,5 tỷ đồng", nên cảnh sát đã tạm giữ để trả cho ông Mỹ. Ngoài ra, Dung "cũng nhờ cơ quan điều tra thông báo với gia đình để khắc phục phần còn lại" cho ông Mỹ.

Quốc Thắng

hoa hau phuong nga co the duoc mien trach nhiem hinh su Vụ Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga ‘lừa đảo’ 16,5 tỉ đồng: Diễn biến bất ngờ

CQĐT đã có kết luận điều tra mới nhất về vụ Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga ‘lừa đảo’ 16,5 tỉ đồng.

hoa hau phuong nga co the duoc mien trach nhiem hinh su Cuộc sống của Hoa hậu Phương Nga sau hơn 1 năm tại ngoại ra sao?

Hoa hậu Phương Nga đã thay đổi rất nhiều khi những ồn ào tạm lắng xuống.

hoa hau phuong nga co the duoc mien trach nhiem hinh su Gia hạn điều tra 3 tháng vụ án hoa hậu Phương Nga

Đến nay hơn 3 năm 7 tháng kể từ khi vụ án hoa hậu Phương Nga bị khởi tố thì sự việc vẫn chưa ngã ...

hoa hau phuong nga co the duoc mien trach nhiem hinh su Vì sao thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ trong vụ án hoa hậu Phương Nga?

Cơ quan điều tra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ để chờ xử lý chung với vụ ...