Hỗ trợ tiền thuê nhà 6 tháng cho người dân vụ cháy chung cư mini

TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng. Ngoài ra, hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1337-TB/TU Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 14/9, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

s8_1694579947580-1694777032214
Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực số 2 xuyên đêm dập lửa, giải cứu người bị nạn.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự hội nghị, để khắc phục hậu quả vụ cháy và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, cháy nổ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu:

Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh xã hội, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương và TP về công tác phòng cháy, chữa cháy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, sớm nghiên cứu và có các giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND quyết định theo thẩm quyền theo hướng TP hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội, các cơ quan, đơn vị...

Hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình); 1,5 triệu /người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng. Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

UBND TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Xem xét khen thưởng phù hợp cho tập thể, cá nhân trong việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy trên.

UBND TP chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở y tế, tập trung, cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn. Chỉ đạo Công an TP: Tiếp tục phối hợp với Sở Y tế xác định danh tính những người thiệt mạng. Phối hợp các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật và tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, để khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn TP nhất là các chung cư mini, các khu chung cư cũ, khu tập thể và các khu vực đông dân cư…

Ban Thường vụ Thành ủy giao Đảng đoàn HĐND TP phối hợp Ban Cán sự đảng UBND TP và các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo thẩm quyền.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP tiếp tục là đầu mối về công tác thăm hỏi, hỗ trợ tới các gia đình, cá nhân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn; tham mưu việc đỡ đầu đối với trẻ em mồ côi do vụ cháy.

Theo CAND