Quốc tế
09/07/2020 15:35Hồ thủy điện Trung Quốc mở toàn bộ cửa xả lũ khẩn cấp
Ngày 7.7, hồ thuỷ điện Tân An Giang ở Chiết Giang, Trung Quốc xả lũ khẩn cấp lần đầu tiên trong 9 năm để hạ thấp đỉnh lũ. Hồ chứa có tổng cộng 9 đập tràn, mỗi đập có thể xả nước với tốc độ 500 mét khối mỗi giây. Năm đập tràn được mở vào trưa 7.7. Theo Tân Hoa xã, đến ngày 8.7, toàn bộ 9 đập tràn đã được mở toàn bộ để hạ thấp đỉnh lũ.
Cùng ngày 8.7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc tiếp tục ban hành cảnh báo màu cam về mưa bão, khi những trận mưa lớn không ngừng tàn phá khắp các vùng đất rộng lớn của đất nước.
![]() |
| Hồ thủy điện ở Chiết Giang xả lũ hôm 8.7. Ảnh: Tân Hoa Xã |
Một số khu vực nói trên sẽ có lượng mưa lớn hơn 80 mm mỗi giờ, kèm theo giông bão và gió mạnh.
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 tầng, được mã hóa bằng màu sắc, với màu đỏ là nguy hiểm nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.
Cơ quan Khí tượng khuyên chính quyền địa phương nên cảnh giác về lũ lụt, lở đất, và khuyến nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực nguy hiểm.
Kể từ tháng 6, những trận mưa lớn liên tục đã phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc, khiến nước của nhiều con sông ở các khu vực bị ảnh hưởng vượt quá mức cảnh báo.
Trụ sở phòng chống lụt bão và hạn hán nhà nước của Trung Quốc đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ từ cấp 4 lên cấp 3 vào ngày 7.7.
![]() |
| Hồ thủy điện ở Chiết Giang xả lũ hôm 8.7. Ảnh: Tân Hoa Xã |
Các quỹ - được phân bổ bởi Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp - được chuyển đến An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Quảng Tây, Trùng Khánh và Quý Châu, trong đó 430 triệu nhân dân tệ (61,3 triệu USD) được sử dụng để kiểm soát lũ lụt. 185 triệu nhân dân tệ còn lại (26,3 triệu USD) sẽ được sử dụng để giúp những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt ở Trung Quốc.
- Iran dội mưa tên lửa vào Israel (17:02)
- Từ 1/7, người khám bệnh trái tuyến được Bảo hiểm y tế thanh toán tới 50% (31 phút trước)
- Tại sao chúng ta không thể xác định được lực hấp dẫn mạnh đến mức nào? (48 phút trước)
- 4 thói quen chủ xe nên thay đổi ngay khi chuyển sang dùng xăng E10 (1 giờ trước)
- Mối liên hệ đặc biệt giữa lò đào tạo trứ danh châu Phi với bóng đá Việt Nam (1 giờ trước)
- Cảnh giác chiêu trò hoàn tiền dịch vụ qua chia sẻ màn hình điện thoại (1 giờ trước)
- Châu Âu sau hơn ba năm khủng hoảng năng lượng: Thích nghi nhưng chưa thích ứng (2 giờ trước)
- Xe tự chế, xe chở hàng cồng kềnh: Mối nguy rình rập trên nhiều cung đường (2 giờ trước)
- Mỹ thúc đẩy IAEA gây sức ép yêu cầu Iran minh bạch chương trình hạt nhân (2 giờ trước)
- Siết chặt các biện pháp bảo mật đề thi tốt nghiệp THPT (3 giờ trước)

