Thể thao
20/12/2023 13:52Hồ sơ đặc biệt nhất V.League của tân thuyền trưởng Thể Công Viettel
Chiều 18/12, CLB Thể Công Viettel thông báo ông Thomas Dooley trở thành HLV trưởng của đội bóng này thay thế cho đồng nghiệp Thạnh Bảo Khanh. Ông Dooley là giám đốc kĩ thuật và phụ trách các tuyến trẻ của đội bóng áo lính từ tháng 3/2023. Lý lịch của nhà cầm quân người Mỹ có một chi tiết đặc biệt mà không có nhân vật nào ở V.League sở hữu.

HLV Thomas Dooley từng là đội trưởng đội tuyển Mỹ.
World Cup 1998 tại Pháp chứng kiến cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Thomas Dooley. Ông được trao băng đội trưởng đội tuyển quốc gia Mỹ. Khi đó, cầu thủ kì cựu John Harkes vừa chia tay đội tuyển Mỹ vì lý do hậu trường.
Trong tất cả các huấn luyện viên, cầu thủ từng làm việc ở V.League, Thomas Dooley là người duy nhất từng đeo băng đội trưởng của đội tuyển tham dự World Cup. Trước đó, chỉ có Nastja Ceh (CLB Thanh Hóa) và Denilson (CLB Hải Phòng) từng có cơ hội ra sân ở giải đấu số 1 hành tinh trước khi đến Việt Nam.
Thomas Dooley có tổng cộng 7 bàn thắng sau 81 trận ra sân cho đội bóng xứ cờ hoa. Sau khi giải nghệ, Thomas Dooley có giai đoạn làm trợ lý cho HLV Jurgen Klinsmann tại đội tuyển Mỹ.
Những dấu mốc quan trọng nhất của HLV Thomas Dooley với bóng đá diễn ra khi ông còn là cầu thủ. Dooley khởi nghiệp ở vị trí tiền đạo cho một đội bóng nghiệp dư. Sau đó, ông dần được biết đến nhiều hơn tại Bundesliga khi thi đấu trong vai trò tiền vệ.
Thomas Dooley chuyển đến thi đấu cho Kaiserslautern năm 1988. Đây là CLB nôi tiếng tại Đức ở thời điểm đó. Danh thủ người Mỹ giúp đội bóng giành Cúp Quốc gia Đức năm 1990 và vô địch Bundesliga năm 1991, đoạt siêu cúp Quốc gia Đức 1991.
Sau World Cup 1994, ông Dooley chuyển đến Bayer Leverkusen nhưng chỉ chơi 28 trận và có được 3 bàn thắng. Ông chuyển sang Schalke 04 và giành chức vô địch Cúp UEFA (nay là Europa League).
Trong sự nghiệp huấn luyện, Thomas Dooley từng làm trợ lý cho HLV Jurgen Klinsmann ở đội tuyển Mỹ và dẫn dắt đội tuyển Philippines 2 nhiệm kỳ và 2 CLB Sri Pahang (Malaysia), Saarbruken (Đức). Năm 2019, HLV Dooley lần đầu tiên sang Việt Nam làm việc.
Cựu danh thủ này đảm nhiệm vị trí giám đốc thể thao của trung tâm bóng đá Viettel trong 2 giai đoạn 2019-2020 và 2021-2022. Đầu năm nay, CLB Viettel bổ nhiệm HLV Dooley làm giám đốc kỹ thuật phụ trách các đội trẻ.
Thời gian tới, HLV Thomas Dooley sẽ phải vực dậy Thể Công Viettel đang có dấu hiệu sa sút cả về chuyên môn lẫn tinh thần. Ở vòng 6, ông Dooley và các học trò sẽ làm khách trước CLB Bình Định.
https://vtc.vn/ho-so-dac-biet-nhat-v-league-cua-tan-thuyen-truong-the-cong-viettel-ar842017.html
- Xác định 48 đội tham dự World Cup 2026: Italy 3 lần liên tiếp vắng mặt (59 phút trước)
- Tuyển Việt Nam trở lại top 100 FIFA, vẫn thua Thái Lan (2 giờ trước)
- Hoàng Hên tấm tắc khen Xuân Son: 'Không cần nói, nhìn thôi là biết cậu ấy ở đâu' (2 giờ trước)
- Nga: Rơi máy bay quân sự ở Crimea, không còn ai sống sót (2 giờ trước)
- Xuân Son bùng nổ bên Hoàng Hên, HLV Malaysia cũng phải công nhận quá hay (2 giờ trước)
- Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026 (2 giờ trước)
- Tàu sân bay thứ ba của Mỹ tiến về Trung Đông (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump định thời hạn dừng xung đột Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 1/4: Tăng rất mạnh, tiến gần mốc 4.700 USD/ounce (3 giờ trước)
- Giá dầu hôm nay 1/4: Đồng loạt giảm (3 giờ trước)