HLV Troussier nhìn ra điểm yếu, tuyển Việt Nam cảnh giác 'đòn tủ' Philippines

Đội tuyển Việt Nam cần cảnh giác với những tình huống bóng bổng, đặc biệt là phạt góc của đối thủ trong trận gặp Philippines.

Huấn luyện viên Philippe Troussier có vẻ chú ý kĩ hơn đến vấn đề phòng ngự bóng bổng cho đội tuyển Việt Nam. Những hình ảnh hiếm hoi từ buổi tập trước trận gặp Philippines gợi ý như vậy.

Trong khoảng 15 phút đầu tập mở, HLV Troussier đưa các cầu thủ về phía gần khung thành để hướng dẫn. Các cầu thủ được chia làm 2 nhóm áo vàng, áo đỏ và thực hiện các pha tranh chấp mô phỏng tình huống chống đá phạt bóng bổng.

Những pha bóng như vậy có thể là điểm mấu chốt trong hiệu quả phòng ngự của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Philippines tối nay (18h ngày 16/11). 

Quan sát các trận giao hữu dưới thời HLV Troussier, người hâm mộ không khó nhận ra điểm yếu về tính tổ chức của hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là ở các tình huống cố định. Những khoảnh khắc lúng túng xuất hiện không ít.

Trước Uzbekistan và Hàn Quốc, đội tuyển Việt Nam đều có bàn thua từ phạt góc. Trong trận gặp Trung Quốc trước đó, Đặng Văn Lâm 2 lần phải vào lưới nhặt bóng sau những pha tấn công bóng bổng của đối thủ (trong đó có 1 tình huống bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị).

Không riêng ở đội tuyển quốc gia, U23 Việt Nam tại SEA Games 32 cũng gặp vấn đề tương tự. Cách đội bóng trẻ do ông Troussier dẫn dắt chật vật đối phó với những quả... ném biên của U23 Indonesia trong trận bán kết là ví dụ.

Ông Troussier đương nhiên nhận ra vấn đề này của đội tuyển Việt Nam. Có Đặng Văn Lâm trong đội hình, nhà cầm quân người Pháp có thể yên tâm phần nào về khả năng làm chủ không gian và sự chủ động trong các pha chống bóng bổng rót vào khu vực sát khung thành của thủ môn này. Tuy nhiên, khâu chọn vị trí, tổ chức kèm người và liên lạc giữa các vị trí phòng ngự lại là vấn đề khác.

Đội tuyển Việt Nam tập chống bóng bổng trong tình huống cố định. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển Việt Nam tập chống bóng bổng trong tình huống cố định. (Ảnh: VFF)

Trong trận đấu với Philippines tối nay, câu chuyện chống bóng bổng sẽ càng trở nên quan trọng đối với đội tuyển Việt Nam. Philippines luôn là đội bóng có lối chơi đơn giản theo kiểu châu Âu cổ điển. Họ sử dụng những pha bóng bổng, tạo ra những tình huống lộn xộn với nhiều va đập mà ở đó, thể hình khả năng tranh chấp của cầu thủ Philippines giúp họ có lợi thế.

Đội bóng có biệt danh Azkals từng gây ra nhiều khó khăn cho đội tuyển Việt Nam - kể cả thời hoàng kim của HLV Park Hang Seo - theo cách như vậy. Chính vì thế, việc HLV Troussier chuẩn bị kĩ phương án chống bóng bổng, đặc biệt là trong các tình huống cố định, càng trở nên cần thiết. Điều quan trọng là trong trận đấu, Quế Ngọc Hải và đồng đội vận hành được tốt đến đâu.

 https://vtc.vn/hlv-troussier-nhin-ra-diem-yeu-tuyen-viet-nam-canh-giac-don-tu-philippines-ar834479.html

Hàn Phong / VTC News