Trên tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), huấn luyện viên Park Hang-seo đã chia sẻ rất nhiều về những kế hoạch với đội tuyển Việt Nam, những trăn trở khi tái ký hợp đồng dẫn dắt bóng đá Việt Nam.

Sau trận hòa 0-0 giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan tối ngày 19.11, huấn luyện viên Park Hang-seo cùng một nhóm cầu thủ tiếp tục di chuyển vào TPHCM để cùng U22 Việt Nam bắt đầu chiến dịch SEA Games.

SEA Games 30 - kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á sắp diễn ra, và huấn luyện viên Park Hang-seo được kỳ vọng sẽ giúp đội tuyển U22 Việt Nam giành được tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử. Dù đang rất bận rộn nhưng ông Park vẫn dành thời gian để trả lời phỏng vấn độc quyền tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc).

Ông cảm thấy thế nào khi kết thúc lịch trình của đội tuyển quốc gia Việt Nam trong năm 2019?

- Đội tuyển đã kết thúc năm 2019 nhưng tôi phải vào TPHCM để dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, công việc vẫn đang diễn ra.

Đội tuyển quốc gia năm sau sẽ đá vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Đội tuyển thì không thể tập trung dài do V.League sẽ bắt đầu. Tôi chưa biết sẽ làm thế nào khi trở lại.

Chúng tôi đã có 1 năm thành công và vui vẻ. Tôi đã có được những cầu thủ giỏi và những cộng sự tốt. Mong rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục may mắn vào năm sau.

Ông đã gia hạn hợp đồng 2 năm với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Có rất nhiều khó khăn ở thời điểm đó?

- Rất nhiều người đã cho tôi lời khuyên, tôi cũng đã tham khảo ý kiến của rất nhiều người. Họ hỏi tôi "tại sao không dừng lại?", và cũng có người động viên tôi hãy tiếp tục.

Điều này khá phức tạp nhưng về cơ bản thì điều duy nhất tôi giỏi là bóng đá.

Tôi rất biết ơn nơi đây, Việt Nam đã cho tôi cơ hội. Tôi rất được yêu mến tại nơi đây.

Một số người lo ngại về những kỳ vọng cao nhưng nếu bạn sợ điều đó, bạn không thể làm mọi thứ. Tôi không thể biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai nhưng tôi cảm thấy đây là quyết định đúng đắn.

Ảnh: Chosun

Trận thắng UAE 1-0 và hòa 0-0 trước Thái Lan có phải là kết quả tốt hơn dự kiến, sau khi ông ký gia hạn hợp đồng?

- Nhiều người nói, cuộc chiến thực sự mới bắt đầu sau khi ký hợp đồng mới. Tôi muốn giành chiến thắng ở cả 2 trận đấu đó. Nhưng dù sao, 1 trận thắng và 1 trận hòa cũng là kết quả khá tốt.

Thật may tôi đã có chiến thắng, chứ nếu không thì chẳng biết điều gì sẽ xảy ra nữa.

"Bản thiết kế" đội tuyển Việt Nam trong 2 năm tới của Park Hang-seo là gì?

- Không có gì thay đổi trong đội hình của chúng tôi, ít nhất cho đến lúc U23 tham dự vòng chung kết U23 Châu Á đầu năm tới. Đội hình được kiểm chứng và chúng tôi vẫn có thể xem xét còn nên dùng hay không. Tất nhiên, chiến thuật cũng phải được bổ sung.

Năm tới, nhiều cầu thủ trẻ có thể lên đội tuyển quốc gia. Hơn nữa, chúng tôi không có một trung phong kinh nghiệm. Vì vậy, tôi có thể sẽ thay đổi dù khá lo lắng. Chúng tôi đã quen với sơ đồ 5-4-1 khi gặp những đối thủ mạnh.

Người hâm mộ và báo chí Việt Nam rất đam mê với bóng đá?

- Khi tôi mới đến, các cộng sự đã nói rằng dân số Việt Nam là 200 triệu người, dù thực tế là 100 triệu, và có 350.000 phóng viên viết bài khi đội tuyển quốc gia thi đấu. Cầu thủ cũng phải thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn trong một ngày. Kỳ thực, chúng tôi không muốn, nhất là đôi khi bạn nhận được câu hỏi thiếu lịch sự hoặc không thích hợp.

Ảnh: H.A

Những kế hoạch của ông trong 2 năm tới là gì?

- Tôi đang nghĩ về sự thay đổi. Tôi đang nắm giữ cả 2 đội tuyển nên khá lo lắng về cách quản lý các cầu thủ.

Tôi cũng cần sự trợ giúp của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như chuyên gia dinh dưỡng, đội ngũ y tế, nhà phân tích và huấn luyện viên thể chất...

Liên đoàn bóng đá Việt Nam nên hợp tác với các chuyên gia tương ứng để tạo ra một sản phẩm gọi là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Tôi cần giúp đỡ càng nhiều càng tốt.  Và kế hoạch của tôi đang thay đổi từng chút một...

HLV  Park Hang-seo dùng đội hình nào cho U22 Việt Nam tại SEA Games?
Nishino: "Tôi đã xin lỗi Park Hang-seo sau trận"
Ông Hải "lơ": "HLV Park Hang Seo bắt đầu sợ thua"

https://laodong.vn/bong-da/hlv-park-hang-seo-nam-toi-nhieu-cau-thu-tre-co-the-len-doi-tuyen-quoc-gia-767467.ldo

laodong.vn