HLV Hoàng Anh Tuấn so tài thầy cũ của Bruno Fernandes

Đối thủ của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn trong trận U23 Việt Nam đấu U23 Kuwait là chuyên gia giàu kinh nghiệm của bóng đá Bồ Đào Nha.

U23 Việt Nam chạm trán U23 Kuwait trong trận ra quân ở bảng D vòng chung kết U23 châu Á 2024. Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có dịp so tài chiến thuật với đồng nghiệp Emilio Peixe - một chuyên gia bóng đá trẻ có uy tín của bóng đá Bồ Đào Nha.

Nhà cầm quân 51 tuổi từng làm việc 14 năm cho Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha (FPF), phụ trách các đội tuyển trẻ. Ông được giao nhiệm vụ làm huấn luyện viên trưởng các đội U15, U17, U19 và U21 Bồ Đào Nha.

Rất nhiều ngôi sao đương đại của bóng đá Bồ Đào Nha từng qua tay huấn luyện viên Peixe chỉ dạy. Theo dữ liệu trên Transfermarkt, dàn cầu thủ mà ông Peixe huấn luyện ở các đội tuyển Bồ Đào Nha có cả Bruno Fernandes.

HLV Emilio Peixe từng dẫn dắt các đội tuyển trẻ Bồ Đào Nha trong nhiều năm.

HLV Emilio Peixe từng dẫn dắt các đội tuyển trẻ Bồ Đào Nha trong nhiều năm.

 

Tiền vệ của Man Utd chỉ khoác áo đội tuyển trẻ quốc gia ở cấp độ U19 trở lên. Trong khi đó, HLV Peixe liên tục luân chuyển nhiệm vụ giữa các cấp độ trẻ. Họ không có nhiều dịp làm việc cùng nhau nhưng vị huấn luyện viên sinh năm 1973 vẫn có 2 lần sử dụng Bruno Fernandes trong các trận đấu giải chính thức (không tính các trận giao hữu).

Ngoài ra, danh sách học trò của HLV Peixe còn có Joao Cancelo (Barcelona), Ruben Dias, Bernardo Silva (Man City), Renato Sanches (từng đoạt giải cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Âu), Diogo Dalot (Man Utd)...

Từ tháng 8/2022, ông Peixe chia tay Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha để tìm thử thách mới. Nhà cầm quân 51 tuổi sang Kuwait, phụ trách đào tạo bóng đá trẻ ở đất nước Tây Á này. HLV Peixa được giao nhiệm vụ xây dựng đội hình và huấn luyện đội U23 Kuwait hướng tới việc giành suất tham dự Olympic Paris 2024.

Thành tích của U23 Kuwait ở đấu trường châu Á trước đây không tốt. Họ mới 2 lần tham dự vòng chung kết U23 châu Á vào năm 2013 và 2022, thi đấu tổng cộng 6 trận và không thắng lần nào (thua 5 trận, hòa 1 trận), không vượt qua được vòng bảng.

Tại vòng chung kết U23 châu Á 2024, U23 Kuwait được xếp ở nhóm hạt giống sô 3 và là đối thủ đầu tiên của U23 Việt Nam. HLV Peixe mang đến giải lực lượng mạnh nhất. Hầu hết các cầu thủ ở độ tuôi 22, 23. Trong khi đó, U23 Việt Nam là một trong những đội có độ tuổi trung bình thấp nhất.

https://vtcnews.vn/hlv-hoang-anh-tuan-so-tai-thay-cu-cua-bruno-fernandes-ar859941.html

TIỂU MINH / VTC News