HLV bị tố kê khống tiền công: Không xác định được sai phạm để hoàn trả ngân sách

Đội tuyển TDDC quốc gia được thanh toán khoảng 200 triệu đồng tiền công tập luyện ngày nghỉ, ngày lễ nhưng Cục TDTT không xác định được số ngày tập thực tế của VĐV.

Theo báo cáo xác minh của Cục Thể dục thể thao, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội chi 200 triệu đồng tiền công tập luyện Chủ nhật và ngày lễ cho đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia trong 3 năm từ 2021 đến 2023. Tuy nhiên, Cục TDTT không thể xác minh chính xác số ngày tập thực tế của từng vận động viên, do đó không xác định được sai phạm cụ thể để hoàn trả tiền cho ngân sách.

Cụ thể, năm 2021, 8 huấn luyện viên, vận động viên được thanh toán hơn 43 triệu đồng tiền công của 16 ngày tập luyện Chủ nhật và 2 ngày lễ, không phát sinh khoản thanh toán 200%. Mục đích của đợt tập luyện là chuẩn bị cho giải vô địch TDDC châu Á, giải vô địch TDDC tại Nhật Bản và xây dựng video hướng dẫn người dân tập thể dục trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

VĐV Phạm Như Phương của đội tuyển TDDC.

VĐV Phạm Như Phương của đội tuyển TDDC.

Năm 2022, 11 huấn luyện viên, vận động viên nhận thanh toán hơn 83 triệu đồng (20 ngày Chủ nhật, 6 ngày lễ, phát sinh khoản thanh toán 200% trong ngày nghỉ lễ 30/4). Mục đích của đợt tập là chuẩn bị cho giải Cúp TDDC thế giới tại Azerbaijan và Cúp TDDC thế giới tại Qatar, SEA Games 31 tại Việt Nam, Cúp TDDC thế giới tại Pháp, giải vô địch TDDC thế giới tại Anh.

Năm 2023, số tiền là hơn 74 triệu đồng cho 10 huấn luyện viên, vận động viên trong 17 ngày Chủ nhật và 5 ngày lễ, phát sinh thanh toán 200% vào 2 ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4. Mục đích của đợt tập trung này nhằm chuẩn bị cho giải vô địch TDDC châu Á tại Singapore, ASIAD 19, giải vô địch TDDC thế giới tại Bỉ.

Số ngày tập luyện đều được thống kê chi tiết kèm theo mục đích của các buổi tập luyện. Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục TDTT, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Thanh Thúy trực tiếp làm công tác quản lý chấm công cho vận động viên đã chưa thực hiện nghiêm quy chế quản lý đội tuyển của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Đội tuyển TDDC quốc gia không có sổ điểm danh hàng ngày, huấn luyện viên không nhận xét vận động viên từng buổi tập, vận động viên không có nhật ký tập luyện… Dù số vận động viên tập luyện không đủ theo danh sách, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Thanh Thúy vẫn kê khai chấm hết các ngày công.

Cục TDTT đánh giá Phòng quản lý huấn luyện, Ban giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã buông lỏng quản lý, chưa giám sát chấm công chặt chẽ theo quy định nên đã để xảy ra tình trạng trên.

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Thúy bị cho thôi công tác huấn luyện ở đội tuyển thể dục dụng cụ nữ quốc gia.

https://vtcnews.vn/hlv-bi-to-ke-khong-tien-cong-khong-xac-dinh-duoc-sai-pham-de-hoan-tra-ngan-sach-ar856547.html

VĂN HẢI / VTC News