HLV bị tố ăn chặn: Gia đình VĐV từ chối nhận lại 10% tiền thưởng huy chương

Chị gái vận động viên Phạm Như Phương cho biết gia đình không nhận lại 10% tiền thưởng mà Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội trả lại.

Phạm Hồng Anh - chị gái VĐV Phạm Như Phương - cho biết gia đình cô đã nhận lại 50% tiền thưởng nóng mà HLV Nguyễn Thùy Dương thu. Tuy nhiên, họ từ chối nhận khoản 10% tiền thưởng huy chương của Phạm Như Phương.

Phạm Hồng Anh đưa ra 2 lý do khiến gia đình không nhận khoản tiền này.

"Thứ nhất, nếu số tiền đó thực sự là đưa cho ban phụ huynh để lo cho các VĐV tại đơn vị Hà Nội thì Phương sẽ không nhận, vì số tiền đó sử dụng với mục đích chính đáng. Thứ hai, số tiền đó không rõ đúng hay không. Tôi cần có sổ sách đối chiếu, hay đơn giản là 1 bản xác nhận thành tích để biết số tiền chính xác là bao nhiêu".

Chị gái của vận động viên Phạm Như Phương cho biết dù là trường hợp nào, gia đình cũng cần có đầy đủ giấy tờ, hoá đơn, chứng từ để chứng minh việc giao - nhận tiền giữa các bên. Gia đình và các VĐV cần biết số tiền đấy được sử dụng như thế nào và phải có biên bản giải trình đầy đủ, công khai.

"Nếu chỉ đưa cho tôi 1 phong bì, tôi sẽ không nhận. Mọi thứ đều phải đầy đủ, rõ ràng", Phạm Hồng Anh cho biết.

VĐV Phạm Như Phương của đội tuyển thể dục dụng cụ.

VĐV Phạm Như Phương của đội tuyển thể dục dụng cụ.

Trước đó, ngày 3/3, Phạm Hồng Anh phản bác báo cáo của Cục TDTT gửi lên Bộ VHTTDL. Trong bản báo cáo, HLV Nguyễn Thùy Dương thừa nhận thu 10% tiền thưởng huy chương và 50% tiền thưởng nóng của các HLV và VĐV dựa trên sự tự nguyện của các gia đình phụ huynh. Việc thu tiền chỉ liên quan đến các HLV và VĐV thuộc biên chế của Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội.

 

Hồng Anh khẳng định không có sự tự nguyện trong việc VĐV phải nộp lại một phần tiền thưởng huy chương và thưởng nóng cho HLV. 

Hồng Anh còn cho biết, ban phụ huynh tự nhận cầm số tiền 10% để giải quyết cho những nhu cầu cấp bách của VĐV (xây lại nhà vệ sinh, sửa nóng lạnh điều hoà, hay cụ thể nhất là có một em là con của một người trong ban phụ huynh đi thi đấu ở Đức bị chấn thương và phải ứng 300 triệu đồng để chi trả).

Trong bài đăng mới nhất, Hồng Anh chia sẻ cảm xúc cá nhân. Cô mong rằng các vận động viên được hưởng đúng và đủ những mục đích của các "quỹ trung tâm" và "quỹ đối nội, đối ngoại”.

Trong báo cáo của Cục TDTT, mục đích của quỹ trung tâm là để chi cho việc vật lý trị liệu ngoài giờ, sinh hoạt tập thể, sinh nhật, liên hoan đội, mua sắm thêm cho phòng họp sinh hoạt chung (máy in, máy chiếu, tủ lạnh, giường mát xa, quạt, bồn ngâm nóng lạnh, bảo hành bảo dưỡng máy làm đá của đội). 

Quỹ đối nội, đối ngoại chi cho các công việc như thăm hỏi ma cháy, đám hiếu, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mua thực phẩm dinh dưỡng cho các VĐV tham dự các giải đấu trong nước, quốc tế và quà của đội sau thi đấu giải.

Chị của Phạm Như Phương viết thêm: "Mong rằng khi nhiều người có chuyên môn cao bị kỉ luật thì Cục TDTT sẽ đầu tư thuê chuyên gia về dạy cho các em. Bởi chúng ta làm tất cả vì các em, các em không có lỗi. Không thể để bất kể điều gì ảnh hưởng đến các em, vì đó là hiện tại và cũng là tương lai của các em. Các em đã hy sinh rất nhiều để đi đến ngày hôm nay. Mong rằng sẽ không 1 ai là nạn nhân trong vòng tròn từ VĐV trở thành HLV. Mà điều đấy chỉ có các lãnh đạo mới có thể giải quyết được".

Cuối cùng, cô nhấn mạnh: "Sau tất cả, hãy kết thúc đúng như những gì nó phải kết thúc. Vì bản thân tôi, không muốn phải lên tiếng thêm một lần nào nữa, không muốn dồn ai đến đường cùng". 

https://vtcnews.vn/hlv-bi-to-an-chan-gia-dinh-vdv-tu-choi-nhan-lai-10-tien-thuong-huy-chuong-ar857042.html

HOÀI DƯƠNG / VTC News