Hình ảnh hiện trường vụ cocain trong Nhà Trắng

Thông tin mới vụ túi cocaine tìm thấy tại Nhà Trắng mùa hè 2022 được báo chí công bố, theo các tài liệu và hình ảnh được tiết lộ nhờ Đạo luật Tự do Thông tin.

Gói hàng được phát hiện trong tủ khóa điện thoại của cánh Tây Nhà Trắng vào ngày 2/7/2022 đã gây ra vụ bê bối sau khi cuộc điều tra không xác định được thủ phạm. Vụ việc còn có khía cạnh chính trị khi Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, từng kể chi tiết cuộc đấu tranh trong quá khứ của mình với chứng nghiện ma túy trong một cuốn hồi ký. Cả hai cha con ông Biden đều đang đi nghỉ cuối tuần tại Camp David, Maryland khi gói hàng được phát hiện.

Tờ Daily Mail của Anh mới đây đưa tin chi tiết về phản ứng của cơ quan mật vụ Mỹ trước phát hiện này, bao gồm cả việc liên lạc với báo chí và sự tham gia của các cơ quan khác.

Kelyn Caralle, phóng viên Daily Mail đăng bài trên X cho biết:

Kelyn Caralle, phóng viên Daily Mail đăng bài trên X cho biết: "Chúng tôi có thể độc quyền tiết lộ trên Daily Mail những hình ảnh đầu tiên về căn phòng nhỏ của Nhà Trắng, nơi cocaine được tìm thấy vào tháng 7/2022. Vụ việc vẫn chưa được giải quyết sau khi Cơ quan Mật vụ Mỹ đóng hồ sơ chỉ sau hai tuần do 'thiếu bằng chứng'".

Tờ báo cho biết, đội các chất nguy hiểm của Sở Cứu hỏa Washington DC đã kiểm tra bên trong túi xem có chất opioid và amphetamine không, và thu được kết quả dương tính, trong khi các cuộc kiểm tra đầu tiên của Sở Mật vụ không đưa ra kết luận. FBI sau đó được điều đến và xác định loại bột này là hỗn hợp của cocaine, natri bicarbonate và caffeine – nghĩa là ma túy được pha bằng baking soda. 

Báo cáo chính thức về vụ việc cho biết “vài trăm cá nhân” vào phòng thay đồ này vài ngày trước khi phát hiện gói bột, nhưng bằng chứng pháp y trên chiếc túi không đủ để xác định ai đã liên quan. Cơ quan Mật vụ cho biết thêm, không có đoạn phim giám sát nào về phòng thay đồ, và “cuộc điều tra sẽ không thể chọn ra một người cần được quan tâm” - giải thích quyết định khép lại vụ án 11 ngày sau khi mở.

Điều được cho là sai sót an ninh ở Nhà Trắng dẫn đến vụ việc bị một số nhà lập pháp đối lập của Mỹ chỉ trích.

Cơ quan Mật vụ “không trả lời các câu hỏi cơ bản hoặc cung cấp bất kỳ thông tin có ý nghĩa nào liên quan đến sai sót an ninh và cocaine được tìm thấy tại Nhà Trắng”, Hạ nghị sĩ James Comer cho biết, phản ứng trước việc cuộc điều tra đã kết thúc.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton nhận xét: “Ai đó đã để cocaine tại một trong những tòa nhà an toàn nhất hành tinh và Cơ quan Mật vụ nhanh chóng xác định rằng không thể tìm ra thủ phạm. Không một người nghiêm túc nào tin vào lời giải thích này".

Trong cuộc điều tra, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre được hỏi liệu có thể loại trừ bất kỳ mối liên hệ nào giữa cocaine và ông Hunter Biden hay không. Đáp lại, bà chỉ trích "việc đưa tin vô trách nhiệm" về gia đình tổng thống.

 https://vtc.vn/hinh-anh-hien-truong-vu-cocain-trong-nha-trang-ar834234.html

Phương Anh / VTC News