Quy định áp dụng từ các trường mẫu giáo đến trung học ở Trung Quốc sau vụ 36 học sinh ở Tứ Xuyên bị ngộ độc vì ăn phải thực phẩm mốc.
Hiệu trưởng (áo đen) một trường trung học ở Bắc Kinh, Trung Quốc ăn trưa cùng các học sinh hôm 1/4. Ảnh: China Daily. |
Theo thông báo của Bộ Giáo dục, Cơ quan Quản lý Thị trường và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, từ ngày 1/4, ban giám hiệu các trường từ mẫu giáo đến trung học phải ăn cùng học sinh tại căng tin của trường. Các trường phải công bố thông tin liên quan đến nguồn thực phẩm, nhà cung cấp cũng như thiết lập hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro.
Các cơ quan giám sát an toàn thực phẩm phải kiểm tra thường xuyên trong và xung quanh các trường học, hướng dẫn các trường thực thi trách nhiệm an toàn thực phẩm. Quy định nhằm thiết lập điều kiện phòng ngừa, ứng phó khẩn cấp và đối phó sự cố an toàn thực phẩm tại các trường học.
Hồi đầu tháng ba, 36 trẻ em tại một trường tiểu học ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên phải nhập viện do ăn phải thực phẩm mốc tại căng tin của trường. Phụ huynh đăng lên mạng xã hội ảnh bánh mì mốc, bánh nướng thịt đổi màu và hải sản thối được phục vụ tại căng tin của trường, gây làn sóng phẫn nộ khắp cả nước.
Một số phụ huynh nói rằng con của họ bị tiêu chảy và có máu trong phân sau khi ăn tại căng tin. Nhà trường cho biết họ vô cùng lấy làm tiếc về sự việc và "chịu trách nhiệm không thể chối cãi" đối với học sinh, giáo viên và phụ huynh vì sự giám sát lỏng lẻo đối với nhà cung cấp thực phẩm.
Hiệu trưởng bị sa thải sau sự việc, trong khi hai quan chức trong thành phố bị đình chỉ vì thiếu trách nhiệm trong công tác giám sát.
Hôm 27/3, 23 học sinh mẫu giáo tỉnh Hà Nam cũng phải nhập viện vì ăn phải cháo nhiễm độc. Điều tra của cảnh sát cho thấy một giáo viên họ Vương đã bỏ chất natri nitrit vào món cháo sáng của các bé.
Huyền Lê (Theo Xinhua)
Người thành thị săn tìm thực phẩm sạch
Nhu cầu chi tiêu cho thực phẩm, đặc biệt là hàng chuẩn chất lượng tại các đô thị lớn dự báo sẽ còn tiếp tục ... |