Xã hội
20/12/2017 17:12Hi hữu mẹ bất cẩn khi đi sinh, con học lớp 2 không có giấy khai sinh
![]() |
| Chị Tô Thị Bé cùng 3 con nhỏ ở nhà trọ ẢNH: LÊ TOÀN |
Đó là trường hợp của 2 cháu Tô Khánh Hoàng Phúc (7 tuổi, lớp 2 Trường tiểu học Phú Bình) và Tô Khánh Diệu Minh (6 tuổi), con chị Tô Thị Bé, trú tại 5/72 Đào Duy Anh, tổ 8, khu vực 4, P.Phú Bình, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế).
Chị Bé cho biết trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị vào Đà Nẵng làm nghề bán dạo. Thời gian này, chị quen một người đàn ông và thuê nhà trọ sống với nhau như vợ chồng.
Ngày 15.5.2010, chị sinh cháu Phúc ở Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Khi vào sống ở Đà Nẵng, chị dùng tên ở nhà là Sương nên những người hàng xóm đưa chị đi sinh đã báo tên chị là Tô Thị Sương. Đến ngày 26.6.2011, chị tiếp tục sinh cháu Minh ở Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng và cũng khai tên mẹ là Tô Thị Sương.
Cả hai cháu đều không có giấy chứng sinh. Sau đó, chị trở về Huế, đến năm 2013 sinh thêm cháu Tô Khánh Diệu Trang; do sinh ở Huế nên đã làm được giấy khai sinh cho con.
Lùng bùng “sương - bé”
Vì khai sai tên mẹ khi sinh nên đến nay cả 2 con của chị Bé vẫn chưa có giấy khai sinh. Chị đã nhiều lần lên phường đề nghị cấp giấy khai sinh cho 2 cháu nhưng đều không được, vì địa phương không thể xác minh Tô Thị Bé và Tô Thị Sương là một, mặc dù chị đã làm giấy cam đoan.
Bà Nguyễn Thị Hương, Phó chủ tịch UBND P.Phú Bình, cho biết: “Theo luật Hộ tịch, những trường hợp không có giấy chứng sinh vẫn có thể làm giấy khai sinh. Tuy nhiên, ở đây chị Bé lại khai là có sinh ở bệnh viện, nhưng với tên mẹ là Tô Thị Sương. Trong khi đó trong hộ khẩu gia đình chị Bé và các giấy tờ đều không thể hiện chị Bé có tên khác là Sương.
UBND P.Phú Bình đã có công văn gửi 2 bệnh viện mà chị Bé khai đã sinh các cháu đề nghị xác minh và cấp lại giấy chứng sinh cho các cháu, nhưng bệnh viện cũng phản hồi là chỉ ghi nhận trường hợp Tô Thị Sương đến sinh, không có Tô Thị Bé. Đây rõ ràng là cái sai của chị, và đã gây khó cho chính quyền địa phương”.
Để giải quyết trường hợp hy hữu này, UBND P.Phú Bình đã có công văn xin ý kiến Phòng Tư pháp TP.Huế và UBND TP.Huế. Mới đây, Phòng Tư pháp có hướng dẫn UBND P.Phú Bình xác minh, lập biên bản về nhầm lẫn khi sinh để qua đó làm giấy khai sinh cho các cháu.
| Hạ cánh an toàn nhờ… bệnh tâm thần!
Với việc được kết luận có biểu hiện bị bệnh tâm thần, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông không bị xử ... |
| Oái oăm cuộc đời thiếu nữ Trần Văn Hải với giới tính nam trong khai sinh
Cái tên Trần Văn Hải, giới tính nam nằm trong giấy khai sinh và sổ hộ khẩu với bao hệ lụy: nghỉ học, không đi ... |
- Không phải Sa Pa, đây là nơi mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ hơn 20 độ C: Nằm trên độ cao 700m, tương lai có thể có khu du lịch rộng tới 1800ha (16:17)
- Lũ lụt Nepal - Trung Quốc: 750 người thiệt mạng, hơn 3.000 người mất tích (16:15)
- Ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 2/9, khách tham quan các điểm vui chơi ở TP.HCM ra sao? (1 giờ trước)
- Tấp nập thi công xuyên lễ tại siêu dự án ngăn triều 10.000 tỷ ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Xác minh clip nhóm khách nữ hành hung nam tài xế taxi ở Quảng Ninh (1 giờ trước)
- Các điểm di tích, du lịch của Hà Nội hút khách trong kỳ nghỉ lễ 2-9 (2 giờ trước)
- Vàng lên xuống liên tục, người mua vàng nên làm gì? (2 giờ trước)
- Lợi thế mới của Trung Quốc trong cuộc đua robot hình người (2 giờ trước)
- Phận đời trái ngược của cặp diễn viên 'Xin hãy tin em' sau gần 30 năm (3 giờ trước)
- Thiếu nữ diện áo dài 'check-in' Quảng trường Ba Đình dịp 2/9 (3 giờ trước)
