Thể thao
13/06/2025 21:00Hết thua tuyển Việt Nam đến Indonesia, sếp bóng đá Trung Quốc nói lời cay đắng
“Đây là bóng đá sao? Đây không phải là bóng đá!", ông Song Kai (Tống Khải), Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc nói về đội tuyển quốc gia trên kênh truyền hình CCTV. Đội tuyển Trung Quốc không vượt qua vòng loại World Cup 2026. Họ đứng áp chót tại bảng C của vòng loại thứ ba, dưới Indonesia.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin huấn luyện viên Branko Ivankovic sắp bị sa thải. Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thậm chí không muốn đền bù hợp đồng do thành tích của đội nhà dưới sự dẫn dắt của nhà cầm quân này quá yếu kém.
Đội tuyển Trung Quốc tiếp tục sa sút.
Tuy nhiên, trong phát biểu trên CCTV, ông Tống Khải không chỉ trích riêng huấn luyện viên trưởng. Ông cho rằng thảm cảnh hiện tại xuất phát từ chính cơ quan đứng đầu bóng đá Trung Quốc.
"Đội tuyển Trung Quốc thi đấu không tốt vì người đứng đầu không làm tốt nhiệm vụ. Hệ quả là nên mục tiêu huấn luyện và thi đấu ở cấp cơ sở mãi không đạt được, cấu trúc thượng tầng cũng không hiệu quả.
Chúng tôi đang tự kiểm điểm. Trong quá khứ, chúng ta từng được coi là những cầu thủ hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta bị đầy xuống hàng 3, hàng 4. Chúng ta thậm chí còn không thể so sánh với Australia và Nhật Bản", ông Tống Khải nhận định.
Kể từ sau World Cup 2002, đội tuyển Trung Quốc chưa từng trở lại đấu trường thế giới. Bóng đá Trung Quốc từng gây sốt khi các câu lạc bộ chi rất nhiều tiền chiêu mộ ngôi sao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, họ không thể duy trì cách phát triển này lâu dài. Hệ quả là nhiều đội bóng mất cân đối về tài chính, dẫn đến phá sản.
"Bóng đá Nhật Bản 20 năm qua tập trung vào đào tạo tinh anh, chứ không phải phổ cập đại trà. Việc phổ cập là chuyện lâu dài, còn đào tạo tinh anh thì chỉ cần làm đúng là có hiệu quả ngay.
Bóng đá Trung Quốc không có phương pháp, không chăm chỉ, không khiêm tốn, không học hỏi! Kỹ thuật là mài giũa mà thành, phải tích lũy trong thời gian dài, đó là vấn đề mà chúng ta cần phân tích. Hiện nay các trận đấu của ta hơi quá nhiều và lộn xộn, nhưng lại thiếu những trận đấu chất lượng cao", ông Tống Khải lý giải.
- 'Nam thần không tuổi' Hoa ngữ từng gặp tai nạn nghiêm trọng giờ ra sao? (2 giờ trước)
- Mỹ nhân đóng 2 phim đang gây sốt toàn cầu là bà xã của 'Người Nhện' (2 giờ trước)
- Có gì trong mỏ vàng sâu nhất thế giới, sản xuất 8 tấn vàng mỗi năm (3 giờ trước)
- Nghiên cứu thí điểm làn vượt xe ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cầu Giẽ - Cao Bồ (4 giờ trước)
- Vì sao lãi suất cuối năm dự báo khó giảm? (4 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ chiều tối có thể có mưa (5 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 9/8: Nắng nóng, chiều tối có mưa dông (5 giờ trước)
- Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 25 năm tiên phong, vững bước cùng chuỗi giá trị khí (5 giờ trước)
- Quan chức Mỹ: Ukraine cam kết chấm dứt tấn công cơ sở dầu khí liên quan Mỹ (6 giờ trước)
- 3 lưu ý sống còn với người chạy thận nhân tạo (6 giờ trước)