Hệ thống Vòm Sắt ‘bất khả xâm phạm’ của Israel lần đầu tiên bị phá hủy

Một bệ phóng thuộc hệ thống Iron Dome của Israel đã bị Hezbolah phá hủy, điều này cho thấy hệ thống phòng thủ của Israel đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hezbollah, nhóm chiến binh có trụ sở tại Lebanon, khẳng định rằng họ đã phá hủy thành công hệ thống phòng không Vòm Sắt nổi tiếng của Israel. Tuyên bố táo bạo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực tiếp tục gia tăng, với việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo về các hoạt động “rất dữ dội” có thể xảy ra gần Lebanon. 

Theo Bulgarian Military, ngày 5/6, Hezbollah tuyên bố đã nhắm mục tiêu và tấn công một bệ phóng Iron Dome gần Ramot Naftali, nơi mà nhóm này gọi là “vùng bị chiếm đóng phía bắc của Palestine”. 

Hezbollah củng cố tuyên bố của mình bằng một đoạn video cho thấy, một tên lửa dẫn đường đang tấn công bệ phóng Iron Dome. Tuy nhiên, truyền thông Israel vẫn chưa xác nhận hậu quả của vụ tấn công này. Các đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội sau đó cho thấy, một khẩu đội Iron Dome đặt trong doanh trại của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bị tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác. 

Tuy nhiên, IDF đã kiên quyết phủ nhận bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy vào hệ thống Iron Dome. Chỉ vài ngày trước đó, vào ngày 2/6, Hezbollah đã nhận trách nhiệm phá hủy radar của hệ thống Iron Dome ở Cao nguyên Golan bằng máy bay không người lái.

Hình ảnh được cắt từ video cho thấy bệ phóng Iron Dome trước khi bị tên lửa tấn công.

Hình ảnh được cắt từ video cho thấy bệ phóng Iron Dome trước khi bị tên lửa tấn công.

Chiến thắng quan trọng

Bulgarian Military chưa thể xác minh tính chính xác của những thông tin trên. Tuy nhiên, video đã khơi dậy sự phấn khích cho những người ủng hộ Iran và ủng hộ Palestine trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) và coi Hezbollah đã làm nên lịch sử khi trở thành lực lượng đầu tiên phá hủy khẩu đội Iron Dome.

Các nhà quan sát chỉ ra rằng, mặc dù lực lượng Hamas đã cố gắng đánh sập Iron Dome nhưng không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy họ đã thành công. Điều này càng làm tăng thêm ý nghĩa cho cuộc tấn công của Hezbollah. Một số tài khoản trên mạng xã hội đã mỉa mai rằng, là một hệ thống được thiết kế để đánh chặn tên lửa nhưng Iron Dome lại bị tên lửa của đối phương tiêu diệt. 

Israel đã phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống Iron Dome để chống lại hỏa lực tên lửa từ lực lượng Hezbollah, đặc biệt là sau khi Tel Aviv bắt đầu chiến dịch ném bom nhằm vào Gaza, đáp trả cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10/2023. Điều đáng chú ý là hệ thống này đã bắn hạ 99% các mối đe dọa từ trên không, trong cuộc tấn công lớn của Iran vào tháng 4/2024 vừa qua. 

Vòm Sắt là một thành phần quan trọng trong chiến lược phòng không nhiều tầng của Israel. Được phát triển với sự hỗ trợ của Mỹ, hệ thống này có vai trò đánh chặn tên lửa tầm ngắn. Kể từ khi triển khai, Israel tuyên bố hệ thống này đã đánh chặn hàng nghìn tên lửa, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột đang diễn ra với Hamas và Hezbollah. Theo IDF, Iron Dome tự hào có tỷ lệ đánh chặn mục tiêu thành công ấn tượng trên 90%.

Tuy nhiên, việc không đánh chặn được tên lửa của Hezbollah đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội và chứng tỏ khả năng quân sự của Hezbollah ngày càng tăng. Có những tuyên bố cho rằng, Hezbollah đã được tiếp cận với các loại vũ khí tiên tiến của Iran và Syria.

Một bệ phóng thuộc hệ thống Iron Dome của Israel.

Một bệ phóng thuộc hệ thống Iron Dome của Israel.

Israel và Hezbollah đã liên tục sử dụng hỏa lực bắn vào các vùng lãnh thổ của nhau kể từ tháng 10 năm ngoái. Hezbollah tuyên bố hoạt động của họ nhằm chống lại các hành động quân sự của Israel ở Gaza, khiến hơn 36.000 người thương vong, chủ yếu là dân thường và phải đối mặt với sự lên án toàn cầu. Vào tháng 11/2023, nhóm chiến binh này cũng đã cảnh báo Mỹ rằng, chiến dịch của Israel có thể gây ra một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực. Tuy nhiên, vụ phá hủy khẩu đội Iron Dome gần đây xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Hezbollah và Israel đã lên đến tầm cao mới.

Xung đột Hezbollah - Israel (2023 - ?)

Vào ngày 8/10/2023, một khu vực tranh chấp được gọi là Trang trại Shebaa đã bị lực lượng Hezbollah tấn công bằng tên lửa dẫn đường và pháo binh. Trang trại Shebaa nằm trong khu vực do Israel kiểm soát, giáp ranh trực tiếp với Lebanon. Để đáp trả, Israel đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo hạng nặng nhắm vào các vị trí của Hezbollah gần Cao nguyên Golan. Điều đáng chú ý là Hezbollah đã công khai ủng hộ cuộc tấn công của Hamas vào Israel, bắt đầu vào ngày 7/10/2023. 

Một vị trí triển khai tên lửa của Hezbollah.

Một vị trí triển khai tên lửa của Hezbollah.

Đáng tiếc là cuộc xung đột không chỉ giới hạn ở các khu vực chiến đấu ban đầu, nó đã lan sang các khu vực khác ở biên giới Israel - Lebanon, Syria và Cao nguyên Golan. Theo các nhà phân tíhc, đây là sự leo thang lớn nhất giữa Hezbollah và Israel kể từ Chiến tranh Lebanon năm 2006. Để hiểu đầy đủ quy mô của cuộc xung đột này, điều quan trọng là phải xem xét cái giá phải trả về con người. Gần 96.000 người Israel ở miền bắc đã phải rời bỏ nhà cửa. Hơn 100.000 thường dân Lebanon đã phải di dời. 

Theo Lực lượng Lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL), từ ngày 21/10/2023 đến ngày 20/2/2024, ước tính có khoảng 7.948 quả đạn pháo đã được bắn từ Lebanon về phía Israel. Ngược lại, Israel đã phóng 978 quả đạn theo hướng Lebanon.

Lê Hưng / VTC News