Hé lộ hình ảnh đầu tiên về trực thăng tấn công hạng nặng mới Z-21 của Trung Quốc

Những hình ảnh đầu tiên về máy bay trực thăng tấn công hạng nặng mới Z-21 của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên mạng xã hội nước này gần đây.

Theo các nhà phân tích, máy bay trực thăng tấn công hạng nặng mới Z-21 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ hoạt động tiềm tàng nào của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong tương lai.

Những hình ảnh đầu tiên của dòng trực thăng này bất ngờ xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc gần đây. Nó dường như có những điểm tương đồng với trực thăng vận tải hạng trung Z-20, mặc dù thân máy bay của loại máy bay mới này thon gọn hơn.

Trực thăng đa năng Z-20 được coi là phiên bản Trung Quốc của Sikorsky UH-60 Black Hawk của Mỹ. Với trọng tải 10 tấn, Z-20 nặng hơn hai trực thăng tấn công hiện có của Trung Quốc là Z-10 và Z-19.

Hình ảnh về chiếc trực thăng tấn công mới Z-21 của Trung Quốc được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: SCMP)

Hình ảnh về chiếc trực thăng tấn công mới Z-21 của Trung Quốc được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: SCMP)

Chiếc Z-21 mới của Trung Quốc cũng đã được so sánh với AH-64 Apache, trực thăng tấn công hiện đại nhất của quân đội Mỹ.

Các hình ảnh cho thấy Z-21 có cấu hình hai chỗ ngồi song song, được trang bị trên hầu hết các máy bay trực thăng tấn công hiện đại.

Z-21 được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Xương Hà, có trụ sở tại tỉnh Giang Tây ở phía Đông Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm nhà sản xuất vào tháng 10/2023.

Z-21 được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Xương Hà có trụ sở tại Giang Tây. (Ảnh: SCMP)

Z-21 được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Xương Hà có trụ sở tại Giang Tây. (Ảnh: SCMP)

 

Yoon Suk-joon, chuyên gia về hệ thống vũ khí Trung Quốc tại Viện Quân sự Hàn Quốc, cho biết các loại trực thăng Z-20, bao gồm cả Z-21 mới, là vũ khí đắc lực của lực lượng mặt đất, có thể sánh ngang với quân đội Mỹ.

Ông Yoon cho biết: "Z-21 là trực thăng sẽ khắc phục những hạn chế của các trực thăng hiện có thuộc loại Z-8/9 do thiếu công suất động cơ ở vùng núi cao. Đây cũng là lý do chính khiến quân đội Trung Quốc chủ yếu thử nghiệm và đánh giá trực thăng loại Z-20 tại Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây".

Malcolm Davis, nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho rằng Bắc Kinh nhận thấy nhu cầu về một trực thăng tấn công hạng nặng hơn so với Z-10, dòng nhỏ hơn và được coi là đối thủ của các mẫu cũ hơn như AH-1 Cobra của Mỹ và Tiger của Australia.

"Điều này đặc biệt đúng đối với những hoạt động trên biển, nơi Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ tìm kiếm hiệu suất cao hơn và tải trọng trên khoảng cách xa hơn", ông Davis nói.

Z-21 dường như có những điểm tương đồng với trực thăng nâng hạng trung Z-20. Trong ảnh là màn trình diễn bay của Z-20 vào năm 2022. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Z-21 dường như có những điểm tương đồng với trực thăng nâng hạng trung Z-20. Trong ảnh là màn trình diễn bay của Z-20 vào năm 2022. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc), cho biết mục đích chính của tàu tấn công đổ bộ Type 075 mới của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là “tiến tới khả năng chiến đấu đổ bộ ba chiều dựa trên máy bay trực thăng”. Điều đó có thể cho thấy Z-21 "sẽ đóng vai trò chủ chốt trong bất kỳ cuộc xung đột nào vượt qua eo biển Đài Loan".

Ông Lu nói: "Mặc dù tầm hoạt động của Z-21 không bằng AH-64 Apache, nhưng sau khi được bổ sung bình nhiên liệu, việc vượt qua dãy núi trung tâm của Đài Loan và tiến vào vùng phía đông, thậm chí cả Biển Philippines sẽ không thành vấn đề.

Ngoài ra, Z-20 đã được triển khai trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, với độ cao trung bình 2.500 m. Do đó, Z-21 cũng có thể được triển khai ở mặt trận phía Tây, như một biên pháp tăng cường an ninh biên giới khu vực".

https://vtcnews.vn/he-lo-hinh-anh-dau-tien-ve-truc-thang-tan-cong-hang-nang-moi-z-21-cua-trung-quoc-ar860981.html

HOA VŨ(Nguồn: SCMP) / VTC News